Xem ngày tốt xây mộ năm 2022 và những điều cần biết nên tránh khi xây mộ

     Theo như quan niệm của người đi trước, thì gia tiên có mồ yên mả đẹp sẽ giúp con cháu, dòng họ được bình an, khoẻ mạnh và có nhiều phước đức, làm ăn thuận lợi. Chính vì tầm quan trọng đó mà việc xây mộ cho người đã khuất rất được chú trọng và xem xét kỹ lưỡng. Hãy cùng Đá Mỹ nghệ Kim Đô tìm hiểu kinh nghiệm xem ngày tốt xây mộ năm 2022 chuẩn phong thuỷ.

1. Vì sao phải xem ngày tốt xây mộ năm 2022?

 – Việc xây mộ hay sửa chữa nơi hương khói, thờ tự đều là những việc hết sức hệ trọng của mỗi gia đình, dòng họ. Trong văn hoá tâm linh người Việt ta, mồ mả như một cầu nối tâm linh giữa con cháu với ông bà , tổ tiên. Bên cạnh đó, việc này còn thể hiện lòng thành kính và truyền thống uống nước nhớ nguồn của người dương với những ông bà tổ tiên.

 – Cũng giống như việc xây nhà cho người dương thì xây mộ cho người âm cũng cần được xem ngày để tránh những rủi ro không như ý. Xây dựng mộ phần tốt đẹp, hợp phong thuỷ giúp cho con cháu được tổ tiên phù hộ che chở làm ăn thuận lợi, thịnh vượng.

 – Chính vì vậy mà vấn đề xem tuổi, vị trí, ngày, giờ hay kiến trúc, phong thuỷ nói chung và việc xem ngày tốt để xây mộ nói riêng là những vấn đề rất quan trọng. Điều này Có sức ảnh hưởng và tác động lớn đến gia chủ. Trước mắt, nó góp phần hoàn thiện công trình, ngôi mộ và xa hơn là vận mệnh của cả một gia đình, dòng tộc.

Xem ngày tốt xây mộ chuẩn phong thủy năm 2022 - mộ đá granite, mộ đá hoa cương, mộ hiện đại
Xem ngày tốt xây mộ chuẩn phong thủy năm 2022 – Mẫu mộ đá granite

Mộ đá là nơi an nghỉ của người đã mất được gia công, chế tác bằng đá xanh nguyên khối tự nhiên và việc xây mộ đá, sửa mộ đá là cách để xây dựng nhà ở của người đã khuất trở nên đẹp bền vững mãi theo thời gian. Với tâm niệm trần sao âm vậy vì vậy với nhiều người xây nhà mới, sửa nhà đẹp cho người đã khuất là việc làm vô cùng quan trọng.

2. Xem ngày tốt xây mộ hợp phong thuỷ

     Theo phong tục của người Việt, người chết sẽ được chôn cất tại nghĩa trang hoặc đem đi hoả táng. Sau tầm 3 đến 5 ngày, người nhà sẽ tiến hành cải táng và xây mộ cho người đã mất. Vì vậy việc xây mộ hầu như được làm ngay sau khi cải táng cho người đã khuất.

     Theo phong thuỷ thì ngày để bốc mộ cải táng sẽ là những ngày ngày hoàng đạo, ngày tốt thích hợp cho việc xây dựng và cải táng. 

     Thời điểm để thực hiện cải táng cho người đã mất là vào buổi tối hoặc sáng sớm để tránh ánh nắng mặt trời làm đen xương cốt. Giờ bốc mộ thường là giờ ban đêm hoặc vào rạng sáng.

     Trong năm, Thời gian tốt nhất để xây mộ phần là vào mùa đông hoặc mùa xuân. Có nghĩa thời gian thích hợp nhất xem ngày tốt để xây mộ là vào đầu năm hoặc cuối năm. Lúc đó thời tiết vô cùng mát mẻ để thực hiện xây mộ hay cải táng bốc mộ. Xem ngày tốt xây mộ nên tránh chọn những ngày nóng vào mùa hè. Do ngoài việc khó có thể đảm bảo vệ sinh môi trường hơn các mùa còn lại thì ánh sáng mạnh của mùa hè sẽ tác động không tốt đến âm phần người đã khuất. 

Xem ngày tốt xây mộ đá, lăng mộ đá, Mẫu lăng cánh hộp 7 mái đao lá, lăng thờ cánh 3 cung, lăng mộ đá đẹp
Xem ngày tốt xây lăng mộ hợp phong thuỷ

     Ngày tốt để xây mộ nên phù hợp với các địa chỉ tương sinh, tương hợp trong tam hợp, lục hợp, đức hợp, tứ kiểm hợp. Và nên nhớ tránh các ngày tương khắc, trùng tang, tứ hành xung, lục xung, lục hại, lục hình. Thêm vào đó, việc xem ngày lành để xây mộ còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: tuổi người đã khuất, tuổi con cháu, cung ngũ hành tương sinh, tương khắc,…

     Ngoài ra, Tùy vào từng vùng miền, vị trí địa lý và địa hình khác nhau sẽ có thời điểm xây, sửa mộ là khác nhau. Đối với miền Bắc, việc xây mộ thường được tiến hành vào thời điểm cuối năm. Nhưng với miền Trung lại là đầu năm. Đối với miền Nam, ngày xây, sửa mộ có thể được tiến hành vào dịp đầu năm hoặc cuối năm.

Xu hướng lựa chọn mua LĂNG MỘ ĐÁ ĐẸP – UY TÍN năm 2022

Tổng hợp [43+]Bản vẽ thiết kế khu lăng mộ đá đẹp

3. Chọn ngày đẹp, tháng tốt để xây mộ năm 2022

     Trong 1 tháng sẽ có những ngày tốt, ngày đẹp thích hợp cho việc xây dựng hay cải táng bốc mộ. Nhưng cũng sẽ có ngày xấu, không phù hợp thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến thế hệ con cháu sau này.

     Nếu quý bạn đọc đang băn khoăn không biết xây mộ cho người đã mất vào tháng mấy là tốt. Vậy mời bạn đọc cùng Đá mỹ nghệ Kim Đô tham khảo ngay cách xem ngày xây mộ 2022 chuẩn nhất của các chuyên gia phong thuỷ có tiếng. Lưu ý nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức, Tứ kiếm hợp. Ngược lại nên tránh Tứ hành xung, Lục xung, Lục hại, Lục hình. Chọn Tương sinh – bình hoà và tránh Tương khắc – Trùng tang.

     Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp và giới thiệu tới bạn đọc những ngày tốt thích hợp để tiến hành xây mộ, cải táng theo từng tháng trong năm. (Thời gian được tính theo âm lịch)

Tháng trong nămNgày đẹp để tiến hành xây, sửa mộ
Tháng 1Các ngày Tuất
Tháng 2Các ngày Hợi
Tháng 3Các ngày Tý
Tháng 4Các ngày Sửu
Tháng 5Các ngày Dần
Tháng 6Các ngày Mão
Tháng 7Các ngày Thìn
Tháng 8Các ngày Tị
Tháng 9Các ngày Ngọ
Tháng 10Các ngày Mùi
Tháng 11Các ngày Thân
Tháng 12Các ngày Dậu

     Dù biết rằng không có gì là hoàn hảo, trọn vẹn. Tuy nhiên, cha ông ta hay nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vậy nên, việc lựa chọn ngày phù hợp, ngày tốt xây mộ sẽ góp phần gia tăng phước đức giúp con cháu luôn nhận được may mắn, bình an và thuận lợi trong mọi việc.

4. Chọn ngày tốt Xây mộ, mộ đá, lăng mộ đá vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

4.1 Chọn ngày tốt theo tháng

     Thông thường người chết sau khoảng 3 năm, người nhà sẽ thực hiện cải táng và xây mộ cho họ. Do đó mà thời gian xây mộ thường được thực hiện ngay sau khi cải táng cho người đã khuất. Khí hậu nước ta có đặc điểm: nóng ẩm vào mùa hè và khô lạnh vào mùa đông. Vào Mùa hè thì thời tiết nóng và mưa nhiều sẽ không thích hợp cho việc cải táng cũng như xây dựng, sửa chữa mộ phần. Vì vậy, khi xây sửa mộ, mọi người thường tránh những ngày trong các tháng mùa hè. 

     Thời gian thích hợp nhất để coi tuổi xây mộ trong năm là vào các tiết: từ tiết cuối thu cho tới trước tiết Đông chí (cụ thể sẽ vào khoảng từ khoảng 23/9 đến 22/12 dương lịch hàng năm) hoặc từ tiết Kinh Trập tới tiết Thanh Minh (cụ thể là khoảng 05/3 đến 05/4 dương lịch hàng năm). Ngoài ra, cần tham khảo cách xem ngày giờ tốt và xem ngày giờ mất của người đã mất để chọn được thời gian xây mộ chuẩn nhất.

Xem ngày tốt xây mộ, Mẫu mộ đá 3 đao đẹp, mộ 3 mái đá
Xem ngày tốt xây lăng mộ hợp phong thuỷ 2022 – Mẫu mộ đá 3 đao đẹp

4.2 Chọn ngày tốt theo tuổi

     Không chỉ phải dựa vào mùa mà việc chọn ngày xây mộ còn phụ thuộc vào tuổi của người mất và trưởng nam trong gia đình. Nên nhớ là phải căn cứ theo tuổi Nam Trưởng. Cách xem ngày xây dựng mộ theo tuổi: Xem ngày xây mộ dựa vào tuổi của con cháu:

 • Trước khi lựa chọn ngày tốt để làm mộ cho người đã mất thì cần phải xem xét đến các yếu tố phong thủy, đặc biệt là xem ngày làm mộ dựa vào tuổi của con cháu.
 • Hầu như nếu xây lăng mộ gia đình, dòng tộc thì xem ngày xây mộ dựa vào tuổi của người đứng đầu dòng tộc, cụ thể là trưởng tộc, trưởng chi hoặc trưởng họ.
 • Nếu xây dựng mộ cho chồng thì có thể dựa vào tuổi của vợ hoặc con trai trưởng. Trong trường hợp gia đình không có con trai thì dựa vào tuổi của con trưởng cả.

     Qua những chia sẻ trên, hy vọng rằng quý bạn đọc có thể xác định được ngày tốt xây mộ, hay tiến hành sửa chữa, cải táng.

5. Các dấu hiệu nên tiến hành xây mộ ông bà tổ tiên ngay

Nếu như gia đình bạn đang gặp một trong số các vấn đề dưới đây. Cần lập tức xem ngày tốt, xấu để tiến hành sửa mộ gia tiên, nếu không hậu quả về sau là vô cùng nặng nề.

 • Mộ phần gia tiên vô cớ bị nứt vỡ, sụt xuống hay cây cối xung quanh mộ vô cớ chết khô.
 • Gia đình gặp phải nhiều chuyện tai bay vạ gió, dính dáng kiện tụng hay tù đày. Con cái trong nhà thay đổi theo chiều hướng tiêu cực hay công việc không thuận lợi, trắc trở, gia đình lục đục vướng vào ly hôn.
 • Trong nhà liên tục gặp hung sự, trong vòng 5 năm có từ 2 người độ tuổi không quá 50 bị chết, hoặc là chết yểu.
 • Gia chung nhiều người ngu dốt, học hành cũng như thi cử lận đận, nghèo khó, khốn khổ, tài vận thì không thông, hao tán của cải, kinh doanh không thuận lợi.
 • Trong nhà có người hay bị bệnh tật hoặc mắc bệnh quái dị, trải qua quá trình chữa trị lâu dài mà không khỏi.
 • Có từ 2 hoặc nhiều người trong nhà bị tàn tật mà không phải do di chứng, di truyền.
 • Xung quanh mộ bừa bộn, hỗn loạn, không còn bố cục, khiến cho vận trình của con cháu có nhiều ngáng trở không hanh thông, ruộng vườn hao tán, hay gặp quan tư.

[15] MẪU MỘ ĐÁ ĐƠN GIẢN ĐẸP được ưa chuộng nhất năm 2022

6. Những điều cần biết nên tránh khi xây mộ

 • Vị trí đặt mộ: Trước khi đặt mộ cần tìm hiểu khu đất đó trước đã có người chôn rồi hay chưa. Tuyệt đối không nên xây lăng mộ ở những chỗ trước đã có người chôn hoặc có xương thú ở dưới nếu không con cháu trong gia đình sẽ bị gặp những điều xui xẻo trong vòng 3 năm liền. Đây là điều kiêng kỵ khi xây mộ cần tránh nhất mà mỗi gia đình nên biết.

– Không xây mộ đá chiếu góc nhọn vào mộ đối diện hoặc ngược lại. Nên xây thêm bức cuốn thư (bình phong) hoặc ngay khi xây dựng ban đầu đã có ý thức thiết kế tổng thể khuôn viên hoặc có bức bình phong trong đó. Nó có tác dụng hóa giải rất tốt cả về phần Âm và Dương. Nếu trường hợp mộ có diện tích nhỏ vẫn có thể xây gắn lên phần mộ theo tỉ lệ phù hợp cũng sẽ khắc phục được phần nào.

– Mộ phần không được đặt ở nơi gần cây lớn hoặc nơi bị cắt đứt long mạch do rễ cây có thể làm động mộ, con cháu sẽ gặp điều chẳng lành.

– Không đặt mộ tại thế đất không vững, lồi lõm, sẽ dễ khiến mộ bị sụt xuống.

– Không đặt mộ ở những nơi quá gần nhà ở vì ở những nơi này sẽ bị dương khí lấn át.

 • Ngày giờ xây mộ: Khi xây khu lăng mộ đá phải chú ý đến ngày giờ xây lăng mộ, tránh phạm phải các tháng, ngày, giờ hắc đạo, ngày nguyệt kỵ, ngày nguyệt tận, tam nương. Bởi việc xây lăng mộ không những ảnh hưởng tới người đã khuất mà còn ảnh hưởng tới người ở lại.
 • Hướng xây lăng mộ: là một phần rất quan trọng trước khi xây mộ. Phạm phải phương vị xấu là một trong những điều kiêng kỵ khi xây mộ đá. Hướng đặt mộ được tính là hướng từ đầu đến chân mộ. Hướng đầu chính là hướng đặt bia mộ. Gia chủ cần tránh xây lăng mộ thuộc hai phương vị xấu Hoàng Tuyền, Không Vong. Nếu phạm phải hai phương vị này sẽ khiến con cháu đời sau khi khuynh gia bại sản, nghèo khó.
 • Kích thước xây mộ, huyệt mộ: Khi xây mộ trước cũng cần chú trọng đến kích thước xây dựng để đặt huyệt mộ, tránh phạm phải điều kiêng kỵ khi xây mộ theo phong thủy.

7. Địa chỉ xây mộ, khu lăng mộ đá Uy tín tại Ninh Bình

Xem ngày tốt xây mộ. Mộ tam cấp đôi có mái
Xem ngày tốt xây mộ năm 2022 chuẩn nhất – Mẫu Mộ đôi có mái

     Đá mỹ nghệ Kim Đô tự hào khi được sinh ra và lớn lên tại Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân nổi tiếng tại Ninh Bình. Với kinh nghiệm trên 20 năm đồng sở hữu những nghệ nhân có tay nghề cao cùng máy móc thiết bị hiện đại. Cam kết mang lại những sản phẩm đẹp có chất lượng tốt đến tay Khách Hàng. Nếu Quý khách có nhu cầu muốn xây dựng mộ cho người đã khuất chuẩn phong thủy nhất, hãy liên nghệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.

     Ngoài ra, Chúng tôi còn Chế tác, lắp đặt các công trình tâm linh bằng đá khác như: Cổng đá, cột đá, lan can đá,công trình nhà thờ họ, Bia đá tự nhiên, tượng thờ đá…Những dự án của chúng tôi đã trải dài khắp mọi miền của đất nước. Và luôn nhận được phản hồi tích cực từ phía Khách hàng. Đến với Đá mỹ nghệ Kim Đô Quý khách sẽ hài lòng với sản phẩm của Chúng tôi.

     Trên đây là những chia sẻ của Đá mỹ nghệ Kim Đô về Xem ngày tốt xây mộ năm 2022 chuẩn nhất. Hy vọng rằng quý bạn đọc đã nắm được cách xây lăng mộ cho người đã khuất một cách tổng quát nhất, xác định được ngày tốt xây mộ và hướng nào hợp phong thủy. Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Cơ sở chế tác Đá mỹ nghệ truyền thống Kim Đô

Địa chỉ: Làng nghề đá mỹ nghệ – Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Điện thoại: 0982.030.070

Gmail: damynghekimdo@gmail.com

Facebook: Mộ đá, Lăng mộ đá đẹp Ninh Bình

      Đá mỹ nghệ Kim Đô luôn là lựa chọn hàng đầu tại Ninh Bình. Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp sản phẩm tốt nhất, đẹp nhất cho Quý Khách hàng. Rất hân hạnh khi được Phục vụ Quý khách! Trân thành cảm ơn!

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.