[100+] Mẫu MỘ ĐÁ CAO CẤP, LĂNG MỘ ĐÁ ĐẸP Kim Đô-Cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ hàng đầu tại Ninh Bình

I. Đá mỹ nghệ KIM ĐÔ – Đơn vị thiết kế, thi công MỘ ĐÁ CAO CẤP, LĂNG MỘ ĐÁ ĐẸP hàng đầu tại Ninh Bình

     Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất có truyền thống cha ông làm về nghề Đá mỹ nghệ. Với gần 500 năm tuổi đời, Đá mỹ nghệ Kim Đô là một trong những người con được kế thừa và phát triển nghành nghề chế tác MỘ ĐÁ CAO CẤP, LĂNG MỘ ĐÁ ĐẸP tại Ninh Vân – Ninh Bình. Sản phẩm của chúng tôi đạt chất lượng cao đáp ứng mọi yêu cầu của Khách hàng.

 • Sản phẩm có mẫu mã, kiểu dáng và hoa văn ĐẸP -> Chúng tôi sở hữu một đội ngũ công nhân giỏi có tay nghề cao và khéo léo.
 • Thi công lắp đặt đúng thời hạn và đảm bảo chất lượng tốt. -> Tính đến năm 2021 Cở sở có lắp đặt 2 bộ máy CNC với công nghệ hiện đại nhất trên thị trường để đáp ứng đủ nhu cầu của Quý Khách hàng. Có thể nói chúng tôi có khả năng chạy đua với tiến độ.
 • Thi công, lắp đặt, vận chuyển hoàn thiện trọn gói, giá cả hợp lý nhất.  -> Cơ sở có xe cẩu để vận chuyển và lắp đặt nên giảm thiểu được chi phí. Sản phẩm làm ra sẽ rẻ hơn thị trường.
 • Sử dụng Chất liệu đá loại 1. Bao gồm: Đá xanh đen, đá xanh rêu, đá xanh Thanh Hóa, đá vàng, đá trắng…Được lựa chọn kỹ càng, có độ già đá, không chắp vá, nứt vỡ, đá cứng có độ bền cao. Khai thác tại mỏ đá lớn tại Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An rất thuận tiện.
 • Hỗ trợ tư vấn, thiết kế chi tiết, lên Phối cảnh 3D chân thực nhất. -> Chúng tôi có Nhân viên thiết kế, tư vấn nhiệt tình, nhanh nhẹn, giải đáp mọi thắc mắc của Khách hàng.
 • Sản phẩm chính của chúng tôi bao gồm: Mộ đá, Lăng mộ đá, Cuốn thư đá, Lan can đá, Cổng đá-Cổng Tam quan đá, Bể đá cảnh. Tôn tạo và xây mới hạng mục đá Nhà thờ họ, Đình chùa như:  Cột hiên đá, Cột đồng trụ đá, Chiếu rồng đá, Tảng cột đá, Bậc thềm đá, Đá lát sân…

     Tính đến thời điểm hiện tại Sản phẩm của chúng tôi đã được phân phối hầu hết các tỉnh thành miền Bắc và miền Trung. Từ công trình lớn nhỏ khác nhau như Khu lăng mộ hay Nhà thờ họ, các khu di tích lịch sử…Quý khách có nhu cầu làm các sản phẩm Đá mỹ nghệ của chúng tôi mọi chi tiết xin liên hệ:

II. Tổng quan về Mộ đá cao cấp, Lăng mộ đá đẹp Ninh Bình

     Các công trình lăng mộ đá được xây dựng như là sự biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Đây là nét đẹp truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Không những thế, những khu lăng mộ đá được xây dựng còn là để thể hiện sự đẳng cấp, sự phát đạt thịnh vượng của con cháu. Vì thế, ngày nay xây lăng mộ đá được lựa chọn và ưa chuộng nhiều hơn bởi những đặc tính vượt trội so với lăng mộ truyền thống.

mẫu mộ đá không mái, mộ đá tam sơn, mộ bành đá đẹp
Mẫu lăng mộ đá đẹp, thiết kế khu lăng mộ đá đẹp
Thiết kế 3D Khu lăng mộ đá đẹp
Bản thiết kế 3D Phối cảnh Khu lăng mộ đá đẹp

     Thiết kế Lăng mộ đá dựa trên yêu cầu của gia đình. Với tiêu chí chung là bền đẹp, đơn giản và hợp phong thủy đến từng chi tiết. Tất cả sản phẩm đều được chế tác vô cùng cẩn thận, tỉ mỉ. Những họa tiết, hoa văn được chạm khắc trên đó là hoa văn tứ linh gồm: Long, Ly, Quy, Phụng. Hoặc hoa văn tứ quý như Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Đó có thể là hình bông hoa sen, đầm sen, chữ Thọ, Chữ Phúc…hoa văn, họa tiết đậm chất Á Đông. Tất cả phù hợp với phong tục tập quán của dân tộc Việt Nam ta. Vừa tốt đối với người đã khuất vừa để phù trợ cho người sống.

Khu lăng mộ đá bao gồm: Cổng đá tứ trụ, Lan can đá. Cuốn thư dơi, Lăng mộ đá, Lắp đặt Hoàn thiện Khu lăng mộ đá Nam định
Khu lăng mộ đá lắp đặt tại Nam Định bao gồm: Cổng đá tứ trụ, Lan can đá. Cuốn thư dơi, Lăng mộ đá,

     Một khuôn viên lăng mộ gia đình bao gồm các hạng mục đá như sau: Mộ đá, lăng mộ đá, cuốn thư đá, cổng đá, lan can đá, lư hương đá, bàn lễ đá… Trong đó sản phẩm MỘ ĐÁ và LĂNG MỘ ĐÁ là 2 sản phẩm quan trọng nhất.

1. Tìm hiểu đôi nét về Lăng mộ đá đẹp

1.1 Định nghĩa Lăng mộ đá đẹp là gì?

     Lăng mộ đá đẹp là mẫu lăng thờ đá chính của Khu lăng mộ gia đình. Là công trình kiến trúc tâm linh ngoài trời được chế tác từ những người thợ đá giỏi có tâm và nổi tiếng tại Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân. Lăng mộ đá hay còn gọi là long đình đá, đó là nơi thờ cúng chung của toàn khu lăng mộ. Với lăng mộ đá thường thấy với hai loại chính là lăng thờ đơn và lăng thờ cánh.

1.2 Lăng mộ đá đẹp có đặc điểm gì?

     Lăng mộ đá được chế tác từ những tảng đá khối, khai thác từ Ninh Bình và Thanh Hóa. Qua bàn tay bậc thầy của những nghệ nhân lành nghề đã mang đến cho đời những sản phẩm  đẹp và bền vững.

 • Đặc điểm thẩm mỹ: Mộ đá được chạm trổ rồng, mây núi, tứ quý, tứ linh …mang tính thẩm mỹ, phù hợp với nền văn hóa cổ xưa và thể hiện sự trang trọng.
 • Đặc điểm về độ bền: Vĩnh cửu trường tồn mãi với thời gian. Nhờ được làm từ đá khối tự nhiên, không nứt gãy, không phai màu trước các tác động của tự nhiên.
 • Đặc điểm về giá thành: Giá thành xây dựng Lăng mộ đá cao hơn các loại sản phẩm khác trong khu lăng mộ. Nhưng độ bền vĩnh cửu, không nứt vỡ, không hoen ố, không rêu mốc nên không cần tu sửa. Nhờ vẻ đẹp cổ kính và cũng là thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên.
Công trình lắp đặt lăng cánh đá, mộ bành đá tại nghĩa trang xã Ninh mỹ-Hoa lư- Ninh Bình
Công trình lắp đặt lăng cánh đá, mộ bành đá tại nghĩa trang xã Ninh mỹ-Hoa lư- Ninh Bình

     Lăng thờ đá dùng để thờ cúng chung cho toàn bộ khu lăng mộ mang có vẻ đẹp cổ kính và bề thế. Thời xưa chỉ vua chúa, người có địa vị mới có khả năng xây dựng lăng tẩm cho riêng mình, khi nhắm mắt xuôi tay an bài tại đó.

     Sử dụng đá tự nhiên có độ bền vĩnh cửu theo thời gian. Không chịu tác động của bên ngoài làm hại đến thi thể. Các tấm bia là để tạc ghi công ơn, điển tích, gia phả dòng họ,…Như là cách để các thế hệ đi sau và biết ơn tổ tiên, hiếu thuận phấn đấu để xứng đáng với tổ tiên. Vì thế các công trình lăng mộ đá vô cùng uy nghiêm, cổ kính, tính thẩm mỹ cao, là sự kính trọng của người sống đối với người đã khuất.

2. Phân loại lăng mộ đá.

     Lăng mộ đá hay còn gọi là long đình đá, đó là nơi thờ cúng chung của toàn khu lăng mộ. Với lăng mộ đá thường thấy với hai loại chính là lăng thờ đơn và lăng thờ cánh.

2.1. Lăng mộ đá đơn

     Lăng mộ đơn dùng để chỉ việc xây mộ cho cá nhân nào đó, ưu điểm là thiết kế đơn giản. Sử dụng cho Khu lăng mộ có diện tích nhỏ và Chi phí hạn hẹp. Bao gồm lăng thờ đá 1 mái, lăng thờ 2 mái, lăng thờ 3 mái.Lăng mộ đơn có kích thước: 127x81cm, 133x89cm, 147x107cm, 155x117cm, 167x127cm. Ngoài ra còn có kích thước khác theo yêu cầu của Khách hàng.

lăng mộ đá, lăng thờ đá, lăng đơn đá ba đao, lăng đơn đá ba mái
Mẫu Lăng mộ đá đơn 3 đao
Lăng thờ đơn hai mái đá, lăng mộ đá, long đình đá
Lăng mộ đơn hai mái đá
Mặt hông lăng thờ đá đơn cột vuông
Mặt hông lăng mộ đá đơn cột vuông
Lăng mộ đá đơn ba đao mái lá đế sập, cây hương đá thờ thiên
Lăng thờ đá đơn ba mái lá đế sập
Lăng thờ đá đơn 1 mái đình
Lăng mộ đá đơn 1 mái đình

2.2. Lăng cánh đá

     Lăng thờ đá có cánh khá cân đối hài hòa, vô cùng sang trọng mà bề thế và quyền uy. Bao gồm: lăng thờ cánh đế sen, lăng thờ cánh đế sập, lăng cánh hộp… Kích thước lăng thờ cánh dựa vào diện tích đất gia chủ có. Kích thước được tuân theo số đo thước Lỗ Ban. Được áp dụng cho lăng thờ chính cùng lăng cánh hai bên. Có tổng dài là: 285cm, 303cm, 320cm, 341cm, 368cm, 410cm…Trong đó Kích thước lăng thờ chính có kích thước như lăng mộ đơn ở trên.

Khu lăng mộ đá bao gồm: Cổng đá tứ trụ, Lan can đá. Cuốn thư dơi, Lăng mộ đá,
Hình ảnh mẫu lăng cánh đá đế sập- Lăng mộ đá đẹp Kim Đô lắp đặt tại Nam Định
Lăng cánh hộp, lăng cánh đẹp
Mẫu Lăng cánh hộp đá đẹp – lăng thờ đá hot nhất năm 2020
Lăng cánh đá đẹp những mẫu lăng thờ đá hot nhất năm 2020
Mẫu lăng cánh đế sen
Mẫu lăng mộ đá - Lăng cánh đá 2 cấp chạm hạc và tứ quý
Mẫu lăng thờ cánh đá 2 cấp chạm hạc và tứ quý
Mẫu lăng mộ đá chạm tứ quý ba mái lá
Mẫu lăng thờ cánh chạm tứ quý ba mái lá
Mẫu lăng thờ cánh đá chạm rồng phượng - lăng thờ đá KIm Đô
Mẫu lăng cánh đá chạm rồng phượng – lăng mộ đá KIm Đô
Mẫu lăng cánh chạm hạc ba đao đẹp
Mẫu lăng cánh đá ba đao đẹp
Lăng cánh đá - mẫu lăng mộ đá đế sập chạm hổ phù
Lăng cánh đế sập chạm hổ phù
Lăng cánh đá xanh rêu cao cấp
Lăng cánh đá hai mái đình đao mây làm bằng đá xanh rêu cao cấp
Lang canh da - lang mo da dep
Lăng cánh đá – lăng mộ đá đẹp

Xem thêm MẪU LĂNG MỘ ĐÁ khác tại đây: https://damynghekimdo.com/lang-tho-da/

4.2. Cách phân biệt mộ đá và lăng mộ đá?

Trong văn hóa phương Đông nói chung cũng như các nước Á Đông nói riêng có đời sống tâm linh vô cùng huyền bí. Theo quan điểm này, người chết là chuyển sang cõi khác để sống, nhưng giữa người đã mất với con cháu có sợi dây gắn kết vô hình. Mộ đá và lăng mộ đá chính là cách liên kết âm – dương. Dưới đây là cách phân biệt lăng mộ đá và mộ đá.

4.2.1. Về mộ đá

Mộ đá được tạo ra từ phiến đá lớn để chôn cất người chết với một gian duy nhất. Mộ mang ý nghĩa gắn kết cõi âm – cõi dương, ngày nay với sự phát triển của công nghệ, mộ đá càng ngày càng tinh xảo.

Mộ đá với 4 tảng đá dựng đứng thành hình chiếc hộp và đặt nằm ngang là phiến đá mịn phẳng. Đặt hài cốt người đã khuất vào ngôi mộ để bảo vệ thi thể, tránh tự nhiên bào mòn, tránh tác nhân bên ngoài gây hại.

4.2.2. Về lăng mộ đá

Lăng mộ đá có nhiều gian để chôn cất nhiều người, có vẻ đẹp cổ kính mang ý nghĩ tinh thần to lớn.  Thời xưa chỉ vua chúa, người có địa vị mới có khả năng  xây dựng lăng tẩm cho riêng mình, khi nhắm mắt xuôi tay an bài tại đó.

Sử dụng đá tự nhiên có độ bền vĩnh cửu theo thời gian, không chịu tác động của bên ngoài làm hại đến thi thể. Lăng mộ đá còn mang ý nghĩa để tỏ lòng tôn kính với tổ tiên của con cháu. Các tấm bia là để tạc ghi công ơn, điển tích, gia phả dòng họ,…Như là cách để các thế hệ đi sau và biết ơn tổ tiên, hiếu thuận phấn đấu để xứng đáng với tổ tiên. Vì thế các công trình lăng mộ đá vô cùng uy nghiêm, cổ kính, tính thẩm mỹ cao, là sự kính trọng của người sống đối với người đã khuất.

3. Những khu lăng mộ đá nổi tiếng nhất ở Việt Nam

3.1. Lăng mộ đá của vua Khải Định (Ưng lăng)

     Vua Khải Định – hoàng đế thứ 12 của triều Nguyễn đã lựa chọn xây dựng lăng mộ của mình trên núi Châu Chữ – Thủy Bằng – Hương Thủy – Huế. Lăng vua Khải Định tiền án là một quả đồi thấp phía trước. Núi Chóp Vung làm “Tả thanh long” và Kim Sơn chầu trước mặt là “Hữu bạch hổ”.

Lăng Khải Định
Lăng mộ đá của Vua Khải Định

     Khe Châu Ê chảy từ trái qua mang nghĩa “thủy tụ”, gọi là “minh đường”. Lăng Khải Định có kiến trúc công phu, độc và lạ, người ta thấy ở đó sự kết hợp nhiều trường phái kiến trúc. Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh công trình lăng Vua Khải Định. Nhưng có thể khẳng định, đây là một công trình mang giá trị nghệ thuật và kiến trúc rất lớn.

3.2. Sơn lăng của vua Đinh Tiên Hoàng

     Sở dĩ có tên gọi “Sơn lăng” vì đây là công trình lăng vua ở trên đỉnh núi Mã Yên, Hoa Lư, Ninh Bình. Đây là vùng đất trũng ở giữa thành thung lũng. Lăng vua Đinh Tiên Hoàng đặt chính giữa nơi võng xuống của hai đỉnh núi, tại vị trí bên phải lại có 2 đỉnh nhô cao, ở giữa võng như hình yên ngựa (Mã Yên).

Lăng mộ đá vua đinh tiên hoàng
Lăng mộ vua đinh tiên hoàng

     Quy mô lăng nhỏ và đơn giản, với lư hương đá đặt trên bệ thờ, bia đá với dòng chữ: “Đinh Triều – Tiên Hoàng Đế Chi Lăng”. Có thể nói, lăng mộ đá của các vị Vua đều tuân thủ các quy ước của thuyết âm dương ngũ hành. Tuân thủ phong tục tập quán, nghi thức thờ cúng trang trọng. Thể hiện sự ghi nhớ công ơn của con cháu với người đã khuất.

4. Tìm hiểu đôi nét về Mộ đá cao cấp

Mộ đá cao cấp bên cạnh yếu tố tâm linh và phong thủy thì mộ đá là đơn nguyên thuộc quần thể lăng mộ đá. Mộ đá loại một mái là dạng mộ đơn sử dụng để an táng cho người đã khuất sau khi cải táng. Khu lăng mộ đá là tổng thể gồm nhiều mộ đá hợp lại.

– Vật liệu sử dụng để chế tác Mộ đá, lăng mộ đá hiện nay chủ yếu là 3 loại đá, đá trắng, đá xanh và đá hoa cương. Có nơi sử dụng đá ong, đá hồng… nhưng ít phổ biến hơn. Chất liệu đá khác nhau thì độ bền, cấu trúc vân đá, màu sắc đá và độ cứng là khác nhau. Mang đến nhiều vẻ đẹp khác nhau cũng như giá thành khác xa nhau.

 • Đá xanh phổ biến nhất ở vùng Ninh Bình, Thanh  Hóa, đá xanh rất bền và cứng, bền màu. Đá xanh có nhiều trên núi và dễ khai thác nhất và có giá thành hợp lý nhất. Sử dụng để chế tác mộ đá kể cả mộ đá công giáo. Đá xanh mang vẻ đẹp cổ điển, mang đến một không gian trang nghiêm, cổ kính và gần gũi.
 • Đá trắng mang nét đẹp rất riêng, màu sắc nhã nhặn và tinh tế. Trong so sánh về giá thành thì mộ đá trắng có giá trị cao hơn đá xanh. Đá trắng mang đến vẻ đẹp tinh khiết và thanh tịnh.
 • Đá hoa cương (đá granit) có màu xám tối hoặc màu đen. Mộ đá sử dụng đá đá granit cứng, bền và cực kỳ sang trọng. Mang vẻ đẹp quý phái.

– Xây dựng Lăng mộ đá nên lựa chọn những vùng đất hợp phong thủy. Thiết kế dựa theo số đo chuẩn của thước Lỗ Ban.

– Mộ đá thông dụng trên thị trường hiện nay phải kể đến như: Mộ tam sơn hay còn gọi là mộ bành đá, mộ không mái. Mộ 1/ 2/ 3 mái đá, mộ tròn đá. Mộ đôi đá dành cho nhiều người với 2 hay 3 mái hoặc không mái. Mộ đá hình tròn, mộ đá công giáo dành cho những người theo đạo thiên chúa. Mộ tổ đá và mộ tháp đá. Cụ thể về từng loại mộ đá như sau:

4.1. Mộ đá không mái

     Mộ đá không mái với tên gọi khác mộ đá tam sơn hay mộ bành đá, mộ không mái, mộ hậu bành đá. Các mẫu mộ đá đẹp, đơn giản, giá rẻ loại mộ tam sơn không mái đá nhìn rất đẹp và bền vững.

     Lăng mộ đá của Đá mỹ nghệ Kim Đô đã có mặt trên khắp mọi miền Tổ quốc. Lấy uy tín là hàng đầu, cam kết mang những sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp và giá cả hợp lý nhất.

– Một số mẫu mộ đá không mái:

 • Mộ đá không mái đế sen đơn giản

     Những mẫu mộ đá không mái là những mẫu có thiết kế đơn giản nhưng rất đẹp. Nguyên liệu tạo ra sản phẩm là đá xanh, khai thác từ mỏ đá Ninh Bình và Thanh Hóa. Bên cạnh thiết kế đơn giản, mẫu mộ đá có giá cả hợp lý phù hợp với khách hàng khắp cả nước. Cả những gia đình ít có nhiều điều kiện về kinh tế.

Phong thuỷ khi xây mộ đá mang lại tài lộc và may mắn
Mẫu Mộ đá không mái đế sen đơn giản
mẫu mộ hậu bành đá đẹp Kim Đô, mộ đá tam sơn
mẫu mộ đá đẹp Kim Đô
Mặt trước mộ hậu bành đá, mo tam son da
Mặt trước mộ bành đá, mộ tam sơn đá
Mặt trước mộ hậu bành đá, mo tam son da
Mặt hông mộ bành đá đẹp chạm sem hóa
mộ tam sơn đá băm bạt, mộ đá không mái
Mộ bành đá băm bạt. mộ tam sơn
Mộ bành đá, mộ hậu bành, mộ tam sơn, mộ tam cấp, mộ đá không mái, mộ đá đẹp, mộ đá đơn giản
Mẫu mộ đá tam sơn đẹp nhất
Mộ bành đá, mộ hậu bành, mộ tam sơn, mộ tam cấp, mộ đá không mái, mộ đá đẹp, mộ đá đơn giản
Mẫu mộ đá đơn giản giá rẻ
Mộ bành đá, mộ hậu bành, mộ tam sơn, mộ tam cấp, mộ đá không mái, mộ đá đẹp, mộ đá đơn giản
Mẫu mộ bành đá đẹp chạm chữ thọ vuông
Mộ bành đá, mộ hậu bành, mộ tam sơn, mộ tam cấp, mộ đá không mái, mộ đá đẹp, mộ đá đơn giản
Mẫu mộ đá nhỏ phù hợp với khu lăng có kích thước nhỏ
Mẫu mộ bành đá bạt băm đẹp cổ kính, mộ tam sơn cổ
Mẫu mộ đá bạt băm đẹp cổ kính
Mẫu mộ không mái đá băm bạt
Mẫu mộ bành đá băm bạt
 • Mộ đá không mái chân quỳ

     Mộ đá không mái chân quỳ thường gồm 3 phần là phần đế, phần bưng và phần bài vị. Trên bài vị sẽ khắc ảnh người đã khuất, cùng tên tuổi, năm sinh, năm mất. Mẫu mộ đá không mái chân quỳ có nhiều kích thước đo sẵn dựa trên các kích thước xây mộ đẹp, các cung số đẹp chuẩn phong thủy.

Mộ bành đá, mộ hậu bành, mộ tam sơn, mộ tam cấp, mộ đá không mái, mộ đá đẹp, mộ đá đơn giản
Mẫu mộ quách đá, Mộ đá không mái đế chân quỳ

4.2. Mộ tam sơn hay còn gọi là mộ hậu bành

     Mộ đá hậu bành còn gọi là mộ tam sơn, thiết kế đơn giản. Là mẫu mộ phổ biến nhất hiện nay phù hợp với mọi không gian ngay cả với diện tích đất nhỏ. Nhờ thiết kế dạng hình hộp chữ nhật, tâm đá quay vuông 4 bề mặt. Trạm khắc trên đó các linh vật và cảnh thiên nhiên, cho ngôi mộ vẻ đẹp huyền bí. Mộ đá hậu bành thường thấy phần đế và nắp mộ mộ là đá nguyên khối.

Mộ hậu bành, mộ tam sơn, mộ đá đơn giản
Hình ảnh Mộ hậu bành hay còn gọi là Mộ bành đá
4.2.1. Thế nào là mộ bành đá?

     Mộ bành đá là mẫu mộ đá không mái, cũng là một kiểu mộ khá đơn giản với kích thước vừa phải. Mộ thường không có mái che, phần bài vị có kích cỡ khá lớn trong so sánh với các kiểu mộ khác. Với mộ bành đá, phần thân mộ luôn chiếm nhiều kích thước nhất. Trong khi đó, phần đế mộ hay nắp mộ lại không quá dày.

     Hiện nay những mẫu mộ bành đá được thiết kế khá bắt mắt, được nhiều gia đình ưa chuộng. Có thể nói đó là những thiết kế không hề cầu kì hay phô trương nhưng đó là mẫu mộ mang vẻ đẹp uy nghiêm và trang trọng.

Mộ bành đá, mộ hậu bành, mộ tam sơn, mộ tam cấp, mộ đá không mái, mộ đá đẹp, mộ đá đơn giản
Mẫu mộ bành đá đẹp
4.2.2. Mộ bành đá có cấu tạo ra sao?

Mộ bành đá thiết kế với các phần đế lót, đế sen, thân mộ, nắp và bài vị. Trong đó:

 • Lớp đế lót chiều cao tầm 10 – 12 cm, nếu khuôn viên hẹp, đế lót được làm liền với mộ. Nếu khuôn viên lớn, kích thước mộ lớn thì lớp đế lót sẽ sử dụng 4 viên đá ghép với nhau.
 • Lớp đế sen cao tương đương đế lót, sở dĩ có tên gọi đế sen là bởi nó được chạm khắc cánh sen. So với lớp đế lót thì lớp đế sen nhỏ hơn và thiết kế giật cấp lùi vào một chút.
 • Lớp thân mộ bao gồm 3 phần, phần đầu, phần sau và  tấm bưng xung quanh.

Phần đầu mộ thường được chạm khắc hình tròn với chữ thọ bên trong cùng các hoa văn trang trí.

Phần sau mộ có thể chạm hoa sen hoặc chữ thọ vuông. Phần bưng mộ xung quanh là phần tạo nên hai bên hông mộ.

Phần bưng mộ thường chạm khắc tứ linh hoặc hoa văn tứ quý.

 • Lớp nắp ở phần trên phía cuối mộ, được chạm khắc hình cánh sen.
 • Bài vị thiết kế kiểu tam sơn, không thể thiếu chữ, ảnh và hoa văn.
Mộ đá tam sơn đẹp, Mộ bành đá chạm sen hóa, mộ đá không mái
Mộ đá đẹp, Mộ hậu bành chạm sen hóa
Mẫu Mộ hậu bành đá, mộ tam sơn đá đẹp nhất
Mẫu Mộ bành đá, mộ đá tam sơn đẹp nhất
Mẫu Mộ đá đẹp, mộ tam sơn đẹp nhất Ninh bình
Mẫu Mộ bành đá, mộ đá tam sơn đẹp nhất Ninh bình
4.2.3. Mộ bành đá có kích thước như thế nào?

– Kích thước mộ bành đá có ý nghĩa quan trọng, là tiêu chí để đánh giá ngôi mộ đẹp chuẩn phong thủy. Thông thường kích thước mộ sẽ dựa trên số đo chuẩn là Thước Lỗ Ban 39 âm phần.

– Người ta tin rằng, những kích thước mộ chuẩn phong thủy sẽ đem đến may mắn và bình an cho những người sống. Các kích thước đẹp nằm vào cung Số Đỏ trên thước Lỗ ban, quan trọng là chiều sâu mộ và chiều rộng đế.

Thước lỗ ban xem kích thước chuẩn phong thủy
Cung nằm vào Số đỏ của thước lỗ ban là Số đẹp chuẩn phong thủy. Mỗi cung lại có ý nghĩa phong thủy khác nhau.

4.3. Mộ tam cấp (mộ có 3 cấp)

Mộ tam cấp là mẫu mộ được thừa hưởng những tinh hoa của nền văn hóa châu âu. Các nước Hàn Quốc, Nhật Bản ở Châu Á cũng tin dùng. Đây là mẫu mộ khá đơn giản, trên đó văn hoa được trạm khắc hiện đại. Mẫu mộ tam cấp không chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa Việt. Những mẫu mộ có vẻ đẹp trang nhã, rất đơn giản nhưng tinh tế. Cấu trúc đơn giản mà nhỏ nhắn, với 3 lớp giập cấp. Tổng quan ngôi mộ mang vẻ đẹp hiện đại, trạm khắc không quá cầu kỳ, giá thành khá hợp lý, nên được nhiều gia chủ lựa chọn.

mộ đá tam sơn, mộ đá đẹp
Mẫu mộ đơn giản – Mộ tam cấp đá đẹp
Mẫu mộ tam cấp đá mái vòm, mộ đá một mái
Mẫu mộ tam sơn đẹp mái vòm
Mộ bành đá, mộ hậu bành, mộ tam sơn, mộ tam cấp, mộ đá không mái, mộ đá đẹp, mộ đá đơn giản
Mẫu mộ tam sơn đá đẹp
Mộ bành đá, mộ hậu bành, mộ tam sơn, mộ tam cấp, mộ đá không mái, mộ đá đẹp, mộ đá đơn giản
Mẫu Mộ tam cấp đơn giản

– Mộ đá kiểu hiện đại là là 1 lựa chọn khác trong mẫu mộ tam cấp, mẫu có cấu trúc đơn giản, thậm chí không trạm khắc hoa văn. Thiết kế toàn ngôi mộ là những hình khối, đường nét gờ chỉ, những đường chéo, cắt vát.

– Chất liệu làm mộ là đá trắng nguyên khối đây là loại đá có giá thành cao, vì thế mộ có giá khá đắt. Nếu muốn những ngôi mộ có tài chính thấp hơn, gia chủ có thể lựa chọn đá granite nguyên khối. Đá xanh có giá rẻ, tuy nhiên về tính thẩm mỹ thì đá xanh không thua kém đá trắng.

Xem thêm MẪU MỘ MỘT MÁI ĐÁ khác tại đây: https://damynghekimdo.com/mo-da-cao-cap/mo-da-tam-son/

4.4. Mộ có mái

– Mộ có mái là mẫu mộ đá có thể bao gồm: mộ một mái, mộ hai mái và mộ ba mái. Về hình dáng và cấu tạo là khá giống nhau. Để phân biệt, người ta thường dựa vào mái mộ. Đúng như tên gọi, mộ đá một mái là mẫu mộ với một mái duy nhất. Mộ đá hai mái là hai lớp mái xếp lên nhau, và mộ ba mái là do ba mái tạo thành. Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn về loại mộ này.

4.4.1. Mộ đá 1 mái

Về lịch sử hình thành mộ đá một mái

– Các mẫu mộ đá 1 mái hiện nay đã trải qua quá trình thay đổi, phát triển lâu dài. Từ mẫu mộ đơn giản và dần dần tiến đến các thiết kế chi tiết, phức tạp, cầu kì. Mẫu mộ đá 1 mái đang ngày càng hoàn thiện về chất lượng sản phẩm, về tính thẩm mỹ, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Trước kia, mẫu mộ đá 1 mái được chế tác thủ công, nên tốn nhiều thời gian, công sức trong việc hoàn thiện một sản phẩm. Theo đó, giá thành mộ đá tương đối cao. Ngày nay, nhờ máy móc công nghiệp hiện đại, mộ đá một mái được sản xuất công nghiệp. Họa tiết, hoa văn đồng bộ, sắc nét. Giá thành thấp hơn, phù hợp với kinh tế của mặt bằng chung khách hàng.

mộ một mái đá, một một đao
Mẫu mộ đá một mái ngói

Những nét đặc trưng của mộ đá một mái

– Đặc trưng của mộ đá một mái là các khối chữ nhật, hoặc khối đá tròn được chạm khắc chi tiết hoa văn, trang trí đơn giản. Còn có tên gọi khác cho mộ đá 1 mái là mộ đá một đao hay mộ một mái đá.

Cấu tạo của mộ đá một mái:

 • Phần đế mộ được xây chắc với bè to rộng, đế mộ như móng nhà phải chịu tải trọng của toàn bộ ngôi mộ. Họa tiết đơn giản được trang trí 4 mặt xung quanh đế tường không quá cầu kì.
 • Phần thân mộ còn gọi là phần bưng được trang trí cầu kì tại mặt trước và 2 mặt bên với tranh tứ quý hình tượng rồng uốn lượn. Mặt sau làm đơn giản, thậm chí không trang trí.
 • Phần nắp thường là một phiến đá phẳng, nhẵn bao giờ cũng để trống phần giữa. Phần nắp không chế tác cầu kì, ít hoa văn, nguyên nhân là vì, đá đặt nằm ngang, hứng bụi bẩn, mưa gió. Để phần nắp bằng phiến đá trơn sẽ thuận tiện cho việc lau dọn phần mộ của gia đình.
 • Phần bài vị có ghi tên tuổi, năm sinh, năm mất của người đã khuất.
 • Phần mái mộ còn gọi là phần đao thường sử dụng ngói vảy hoặc ngói ống. Cột đá chống mái chế tác dạng hình trụ vuông với câu đối 2 bên mặt tiền tương xứng. Hoặc cột trụ tròn trạm khắc rồng bao quanh
Mẫu mộ đá một mái chạm đầm sen đẹp, mộ đá có mái, mộ đá 1 mái, mộ 1 mái đá
Mẫu mộ đá một mái chạm đầm sen đẹp
Mẫu mộ đá tam cấp mái vòm - mẫu mộ đá 1 mái
Mẫu mộ tam cấp mái vòm – mẫu mộ đá 1 mái

Xem thêm MẪU MỘ MỘT MÁI ĐÁ khác tại đây: https://damynghekimdo.com/mo-da-cao-cap/mo-da-mot-mai/

4.4.2. Mộ đá 2 mái

Về cấu tạo mộ đá hai mái?

     Mộ đá hai mái là mộ đá có mái che, được làm từ đá tự nhiên nguyên khối với cấu tạo như sau:

+ Đế mộ thường là phiến đá bằng hoặc xếp 3 phiến đá giật cấp để cho phần mộ sự bề thế và cao ráo. Hoa văn được cạm khắc tinh tế tại chân đế của mộ đá hai mái.

+ Phần thân còn gọi là phần bưng được chế tác hoa văn trang trí quanh mộ, chạm khắc từ cầu kì đến đơn giản. Do bàn tay tài hoa của người thợ đá hoặc máy móc công nghiệp.

+ Phần nắp mộ khá đơn giản với một phiến đá phẳng, để trống phần giữa.

+ Phần mái mộ: Được xếp chồng lên nhau, cao hơn mộ đá không mái hay một mái. Phần mái chạm khắc một cách tinh tế với hình hoa sen hoặc rồng phượng và tranh tứ qúy. Cột chống mái thường có hình trụ tròn hoặc trụ vuông.

Mộ đá hai đao đẹp
Mộ đá đẹp Kim Đô – mộ đá hai mái
Mộ hai mái đá xanh rêu, mộ đá xanh rêu, mộ đá đài loan hai mái
Mộ hai đao đá xanh rêu
Mộ đá hai mái, mộ hai mái đá
Mộ hai mái đẹp
Mộ đá hai mái đao mây, mẫu mộ đá hai mái cột vuông
Mộ hai mái đá đao mây
mộ hai đao, mộ hai mái đẹp
Mộ hai đao đá
Mẫu mộ đá hai đao mây băm bạt
Mẫu mộ đá băm bạt hai đao mây
Mẫu mộ hai đao đá
Mẫu mộ hai mái đá
Mẫu mộ đá hai đao kiểu đài loan, mẫu mộ đá đẹp nhất
Mẫu mộ đá hai đao kiểu đài loan, mẫu mộ đá đẹp nhất

 

Mộ đá hai đao mây
Mẫu mộ đá hai mái đơn giản nhất

Xem thêm MẪU MỘ HAI MÁI ĐÁ khác tại đây: https://damynghekimdo.com/mo-da-cao-cap/mo-da-hai-mai/

4.4.3. Mộ đá 3 mái

– Mộ đá ba mái hay mộ ba đao là mẫu mộ đá sử dụng phổ biến trong so sánh với các mộ đá khác. Mộ ba mái đá ưu tiên sử dụng thờ vượng tổ tiên tại các công trình tâm linh.

Vậy mộ đá ba mái là gì?

– Trong quan niệm dân gian của người Việt, con người sau khi chết phần hồn vẫn tồn tại, phần xác sẽ tiêu tan. Mộ phần là nhà của người đã khuất, nơi để linh hồn người chết an nghỉ, cũng là chốn đi về giữa âm và dương. Đây cũng là nơi gìn giữ linh hồn của người quá cố để phù hộ cho con cháu.

– Với ý nghĩa như thế, mộ đá ba mái với mẫu có mái che, che nắng, che mưa là mái nhà của tổ tiên trú ngụ. Chất liệu đá tự nhiên nguyên khối khai thác từ mỏ đá Ninh Bình, Thanh Hóa. Với 3 mái che trên thân mộ đã bao phủ toàn bộ khung bài vị, vì thế nó có tên là mộ đá ba đao.

Mộ đá ba đao, mo ba dao da
Mộ đá ba mái
Mộ đá đài loan ba mái đao mây
Mộ đá đài loan ba đao
mộ đá ba mái, mộ ba đao mộ đài loan
Mẫu Mộ ba mái đá
mo ba dao, mo da ba mai
Mộ đá đẹp ba mái
Mộ ba đao băm bạt
Mộ ba mái băm bạt
Mộ ba mái đá băm bạt cao cấp
Mộ ba đao băm bạt

Xem thêm MẪU MỘ BA MÁI ĐÁ khác tại đây: https://damynghekimdo.com/mo-da-cao-cap/mo-da-ba-mai/

4.5 Mộ đá tròn

4.5.1 Ý nghĩa của mộ tròn

– Là thiết kế mang tính truyền thống từ ông cha lưu giữ đến ngày nay. Có rất nhiều điều đặc biệt của mộ đá tròn này? Mộ đá tròn mang ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy. Mộ đá hình chữ nhật là mộ đá thường thấy nhất và được nhiều gia chủ lựa chọn. Nhưng mộ tròn đá cũng nhận được nhiều sự chú ý bởi nó mang nhiều ý nghĩa. Để hiểu rõ hơn về kiểu dáng thiết kế này, cùng tìm hiểu những ý nghĩa, đặc điểm và kích thước chuẩn của mộ đá tròn.

– Mộ đá tròn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Là biểu tượng của nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Lăng mộ là thể hiện sự tôn kính của con cháu với tổ tiên đã khuất. Bên cạnh đó là cầu mong cho gia chủ và con cháu phát tài phát lộc, sự thịnh vượng, may mắn. Vì thế, khi xây dựng lăng mộ cần thành tâm.

– Mộ tròn mang ý nghĩa riêng biệt, ở chỗ, nếu mộ hình chữ nhật giúp xác định hướng bia mộ rõ ràng. Thì mộ tròn được lựa chọn khi gia chủ không thể xác định được đầu mộ. Thêm nữa, xét về phong thủy, mộ tròn giúp hấp thụ một lượng nguyên khí lớn. Tại những vị trí địa hình xấu, phong thủy không tốt để xây dựng lăng mộ thì lựa chọn hàng đầu là mộ tròn.

– Mộ hình tròn mang ý nghĩa của sự hoàn hảo, mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở những điều tốt lành cho thế hệ kế tiếp.

4.5.2. Mộ đá tròn có đặc điểm gì?

– Mộ tròn đá với nhiều phiến đá kết hợp với nhau. Phần nắp thiết kế với một phiến đá liền dạng hình tròn. Có lỗ thông thiên ở phía trên, phần bài vị được gia công với viên đá rời và ghép vào phần nắp ngôi mộ.

Mộ đá tròn đẹp, địa chỉ bán mộ đá uy tín, chất lượng
Mẫu Mộ đá tròn đẹp – Đá mỹ nghệ Kim Đô địa chỉ bán mộ đá uy tín, chất lượng tại Ninh Bình

– Kết cấu mộ đá tròn tuy đơn giản nhưng đòi hỏi thợ gia công phải có tay nghề kỹ thuật cao. Chỉ một sai lệch trong kích thước phiến đá sẽ khiến việc lắp ghép trở nên khó khăn, người thợ cần tỉa gọt cho đồng đều.

– Chất liệu của mộ đá tròn là đá xanh Ninh Bình, Thanh Hóa, hoặc đá hoa cương, gạch. Tuy nhiên, đá xanh nguyên khối vẫn là sự lựa chọn hàng đầu do những ưu điểm vượt trội cả về thẩm mỹ, cũng như chất lượng và chi phí.

Mộ đá tròn nguyên khối chạm đầm sen, mộ tròn đá, mẫu mộ tròn đẹp, mo tron, mộ đá đẹp
MỘ ĐÁ MÁI VÒM CÓ ĐÀI SEN
Mộ đá tròn nguyên khối chạm đầm sen, mộ tròn đá, mẫu mộ tròn đẹp, mo tron, mộ đá đẹp
Mộ tròn nguyên khối chạm đầm sen
Mộ đá tròn nguyên khối chạm đầm sen, mộ tròn đá, mẫu mộ tròn đẹp, mo tron, mộ đá đẹp
MỘ TRÒN ĐÁ CHẠM TỨ QUÝ VÀ CHỮ THỌ
Mẫu mộ tròn đá chạm sen hóa
Mẫu mộ đá tròn chạm sen hóa, mộ đá tròn nguyên khối
Mộ đá tròn nguyên khối chạm đầm sen, mộ tròn đá, mẫu mộ tròn đẹp, mo tron, mộ đá đẹp
MẪU MỘ TRÒN ĐÁ ĐẸP NHẤT- LĂNG MỘ ĐÁ ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ
Mộ đá tròn nguyên khối chạm đầm sen, mộ tròn đá, mẫu mộ tròn đẹp, mo tron, mộ đá đẹp
Mộ tròn đá lớn làm mộ tổ đá
Mộ đá tròn nguyên khối chạm đầm sen, mộ tròn đá, mẫu mộ tròn đẹp, mo tron, mộ đá đẹp
MỘ ĐÁ TRÒN NHỎ
Mộ đá tròn nguyên khối chạm đầm sen, mộ tròn đá, mẫu mộ tròn đẹp, mo tron, mộ đá đẹp
MỘ ĐÁ TRÒN CHẠM TỨ QUÝ
Mộ đá tròn nguyên khối chạm đầm sen, mộ tròn đá, mẫu mộ tròn đẹp, mo tron, mộ đá đẹp
MẪU MỘ TRÒN ĐÁ CHẠM SEN ĐẦM VÀ CHỮ THỌ
Mộ đá tròn nguyên khối chạm đầm sen, mộ tròn đá, mẫu mộ tròn đẹp, mo tron, mộ đá đẹp
MẶT SAU MỘ TRÒN ĐÁ ĐẸP

Xem thêm MẪU MỘ TRÒN ĐÁ khác tại đây:https://damynghekimdo.com/mo-da-cao-cap/mo-tron-da/ 

4.6. Mộ lục giác đá

– Hình lục giác thường bắt gặp ở hình tổ ong, hình khung con sao biển…v.v. Mộ đá lục lăng được thiết kế dựa theo hình dạng đó. Với sáu cạnh bên ghép lại thành hình lục giác cân đối, hài hòa ghép kín mạch lại.

Mẫu mộ đá lục giác băm bạt cao cấp, mộ đá lục lăng
Mẫu mộ lục giác đá băm bạt cao cấp, mộ lục lăng
Mộ lục giác đá băm bạt - Mộ đá lục lăng băm bạt
Mộ đá băm bạt – Mộ đá lục lăng

4.6.1. Ý nghĩa của mộ lục giác đá

– Đó là biểu tượng cho cái đẹp và sự hoàn hảo trong tự nhiên. Xét về mặt hình học, hình lục giác với diện tích các cạnh bé nhất nhưng có khả năng bao phủ không gian rộng lớn nhất. Đây là hình được nhiều kiến trúc sư ưa thích khi thiết kế nhà và nội thất. Mộ đá lục giác tiết kiệm nguyên vật liệu rất bền chắc và thiên về tự nhiên.

– Mộ đá hình lục lăng phải có lỗ thông thiên phía trên giúp việc điều hòa khí quanh mộ được nhịp nhàng. Thu sinh khí, tán khí xa, lỗ thông thiên giúp điều hòa âm dương, mang ý nghĩa phong thủy rất lớn. Tại vị trí lỗ thông thiên, có thể trồng cây hoa hoặc cỏ xanh giúp tăng cường sinh khí cho ngôi mộ.

mộ lục giác bằng đá xanh rêu
Mộ đá lục giác hay còn gọi là mộ lục lăng

4.6.2. Kiểu dáng của mộ lục giác đá

– Kiểu mộ nguyên bản, vẫn hình lục lăng vẫn có lỗ thông thiên. Quanh mộ chạm khắc nhiều họa tiết, bia mộ gắn lên phần mộ hoặc gắn ở lỗ thông thiên giúp phân biệt đầu đuôi ngôi mộ.

– Kiểu dáng biến tấu với hơn 1 tầng lục lăng, trang trí đèn đá nhỏ, bia thiết kế hình vòng cung, biến tấu 1 chút so với nguyên bản.

Kết cấu bao gồm phần đế mộ với thiết kế 1 hoặc 3 cấp, trên đế mộ là phần bưng với 6 tấm bưng, đặt trên 6 cạnh. Lỗ thông thiên khá lớn, trang trí nhiều họa tiết, hợp phong thủy

Mộ đá lục lăng kết cấu đơn giản mà tinh tế hoàn hảo. Vừa giúp tiết kiệm đá vừa tốt đối với phong thủy nên tốt cho người đã khuất.

giai-ma-y-nghia-tam-linh-cua-nhung-ngoi-mo-da-luc-lang, Mộ đá lục giác đơn giản
giải mã ý nghĩa tâm linh của những ngôi mộ đá lục lăng

Xem thêm MẪU MỘ LỤC GIÁC ĐÁ khác tại đây: https://damynghekimdo.com/mo-da-cao-cap/mo-luc-lang-da/

4.7. Mộ đá granite

4.7.1. Đá granite là gì?

     Đá granite còn được biết đến với tên gọi khác là đá hoa cương. Là loại đá tự nhiên, hình thành từ dung nham núi lửa, tận sâu trong lòng đất. Thành phần chính là thạch anh, mica và fenspat … Đá với màu ánh đỏ, hồng, xám hoặc trắng. Độ bền cực kỳ cao đặc biệt là khả năng chịu tác động lớn, không bị ảnh hưởng bởi hóa chất. Nhờ những ưu điểm vợt trội này mà đá granite đã được ứng dụng cho nhiều công trình kiến trúc. Từ ốp tường trang trí đến lát sàn, từ ốp quầy bar đến ốp cầu thang và ốp mộ trong nghĩa trang.

4.7.2. Tại sao nói mộ ốp đá granite rất bền?

     Đặc tính của đá granite là độ cứng cao, loại đá này có thể chịu tác động cực lớn từ bên ngoài. Trong thời gian dài, bề mặt đá không hề bị ảnh hưởng, không xuống màu và không chịu mài mòn. Sử dụng đá granite ốp mộ có độ bền cao, không biến dạng và ít cần tu sửa. Chủ đầu tư không phải lo lắng tình trạng xuống cấp, hư hỏng, phai màu do thời tiết hay do địa chất. Thực tế cho thấy mộ ốp đá granite có độ bền vĩnh cửu theo thời gian.

mộ đá granite,
mau-mo-op-da-granite

4.7.3. Mộ ốp đá granite có ưu điểm gì?

 • Đá granite sử dụng để ốp mộ thường có giá rẻ hơn đá nguyên khối. Vật liệu này có ưu điểm là dễ dàng lắp ghép vào tường gạch xây.
 • Mộ đá granite như phân tích ở trên, có độ cứng và độ bền cao, chống lại sự mài mòn của thời tiết.
 • Mộ đá granite trơn bóng thường không chạm khắc hoa văn hay họa tiết cầu kỳ. Thế nhưng ngôi mộ luôn toát lên một vẻ đẹp đẹp hiện đại, mà sang trọng nhờ độ bóng sáng rất tự nhiên.
 • Vân đá granite có lẽ là sự độc đáo nhất của dòng đá này. Thường bạn khó có thể tìm được vân đá đó ở phiến thứ 2. Màu sắc đa dạng với các màu xanh, vàng, đen, xám, trắng. Đá khiến ngôi mộ nổi bật và ấn tượng.
 • Mộ đốp đá granite có bề mặt trơn và sáng bóng, dễ lau chùi, vệ sinh. Nhờ kết cấu vuông nên mộ đá granite khá vững chãi và trang nghiêm. Tuy vậy mộ đá granite cũng có nhược điểm.

4.7.4. Nhược điểm của mộ đá granite

     Với những thuộc tính rất riêng nên ốp đá granite cần thợ chuyên nghiệp. Chỉ có họ mới có thể đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi mộ. Thợ ốp không chuyên nghiệp, sau 5 đến 10 năm các vết ghép dễ bị bong ra. Sử dụng đá granite để ốp mộ sẽ rẻ hơn trong so sánh với xây mộ bằng đá nguyên khối. Nhưng đá granite vẫn đắt hơn khá nhiều so với đá và các vật liệu ốp mộ khác.

4.8. Mộ đá hoa cương

     Đá hóa cương là tên gọi khác của đá granite, có độ bền cao, đa sắc màu và đường vân rất đẹp. Đá hóa cương có độ bền vĩnh cửu theo thời gian. Hình thành từ tự nhiên nên có độ cứng và độ bền cao. Vân đá tự nhiên xuất hiện không theo quy luật. Có vân đá đỏ, vân đá đen, trắng, xám, xanh, tím …Đá hóa cương dễ thi công chế tác, mang vẻ đẹp đơn giản nhưng sang trọng và tinh tế.

     Nhờ hoa văn đẹp và màu sắc đa dạng cho mỗi mộ phần một vẻ đẹp khác nhau, đặc biệt sang trọng. Đá hoa cương hiện nay được nhiều người ưa chuộng là màu xanh, đen ấn độ, ấn độ. Bền, vẻ đẹp trường tồn với thời gian, chống thấm nước rất tốt, cũng như dễ làm sạch. Tuy nhiên, đá hoa cương không phải không có nhược điểm. Đó là giá thành cao. Đá cứng nên việc đục tạo hình sẽ khó khăn. Thi công mộ đá hoa cương phải là những người có kinh nghiệm, kỹ năng, thi công cẩn thận để không khó khăn khi lắp ráp mộ.

4.9. Mộ đá đôi

     Quan điểm dương sao âm vậy rất thường thấy ở Việt Nam, cũng như thế, mộ đá đôi là sự lựa chọn tuyệt vời khi con cháu mong muốn cho ông – bà; bố – mẹ; người thân khi mất được ở bên nhau. Người Việt trọng tình, trọng nghĩa, những người ruột thịt khi sống là ở bên nhau. Thì khi về nơi an nghỉ được gần nhau là điều tuyệt vời nhất. Vì thế, mộ đôi chính là dành cho ông – bà; bố – mẹ, được ở gần nhau nơi cõi vĩnh hằng.

Mộ đôi đá, mộ đá đôi
Hình ảnh Mẫu mộ bành đá đôi
mẫu mộ bành đá đôi, mộ đôi đá tam sơn
Mộ đôi đá- mẫu mộ bành đá, mộ tam sơn
Mẫu mộ bành đôi đá
Mẫu mộ đôi đá

4.9.1. Thiết kế mộ đá đôi có gì đặc biệt?

– Mộ đôi hay mộ kép dành cho 2 người với 2 bài vị, 2 lỗ thông thiên, cấu trúc liền khối và không tách biệt hai mộ.

– Chúng có thể nằm cùng cấu trúc đá liền khối, chạm khắc hoa văn trên mộ đôi phải tương đồng, kết cấu mộ cũng như thế để thể hiện sự đồng thuận.

4.9.2. Ý nghĩa của mộ đá đôi

– Không gian mộ đá đôi khi bước vào cho một cảm giác thân thiết. Nơi đây là “mái nhà” của 2 người đã mất nhưng là sự gắn bó. Là mối quan hệ đặc biệt, mang ý nghĩa đến khi chết vẫn được ở bên nhau. Mộ đá đôi là nơi dành để thể hiện tình yêu vĩnh cửu của con người.

4.9.3. Mộ đá đôi gồm những kiểu nào?

– Đó có thể là mộ đôi công giáo, mộ đôi tam sơn đá, mộ đôi có mái hoặc mộ đôi không mái …. Hiện nay có rất nhiều mẫu mã với nhiều kích thước khác nhau dành cho khách hàng lựa chọn. Tất cả các số đo chuẩn theo thước Lỗ Ban, cho may mắn, tốt lành đến cho người đã khuất và cả con cháu đang sống.

Mẫu mộ tam sơn đá đôi chạm chữ Phúc đế sen
Mẫu mộ bành đá đôi chạm chữ Phúc đế sen
Mẫu mộ đá đôi hai đao, mộ đôi đá hai mái
Mộ đá thanh hóa – mẫu mộ đá đôi
Mộ đá đôi ba mái, mộ đôi đá ba đao
Mẫu mộ đôi ba đao mây
Mẫu mộ đá đôi hai mái đao lá chạm rồng phượng, mộ đá đài loan đẹp đế sập
Mẫu mộ đôi đá hai mái đao lá chạm rồng phượng
Mộ đá đôi hai đao mây đẹp chạm chữ phúc
Mộ đá đôi hai đao mây
Mẫu mộ đá đôi đẹp - mộ đôi đá ba mái đao mây
Mẫu mộ đôi đẹp – mộ đá đôi ba mái đao mây
Mẫu mộ đôi ba mái đao mây - mộ đá đôi đài loan ba mái
Mẫu mộ đôi ba đao mây – mộ đá đôi đài loan
Mẫu mộ đôi đá ba mái lá chạm rồng phượng đẹp. Khu lăng mộ có diện tích nhỏ.
Mẫu mộ đá đôi ba mái lá chạm rồng phượng đẹp. Khu lăng mộ có diện tích nhỏ.

4.9.4. Chất liệu làm nên mộ đá đôi

– Đó là các loại đá xanh, đá trắng hay đá granit, luacj chọn loại đá nào là tùy thuộc vào mỗi người bởi mỗi chất liệu lại có những ưu điểm khác nhau. Trong đó, đá xanh là dễ chế tác hơn cả, nguyên liệu của dòng đá này rất dồi dào mà giá thành vô cùng hợp lý. Đá tự nhiên rất bền, tuy nhiên, độ bền và vẻ đẹp của sản phẩm phụ thuộc khá nhiều vào tay nghề người thợ chế tác.

Xem thêm MẪU MỘ ĐÔI ĐÁ khác tại đây: https://damynghekimdo.com/mo-da-cao-cap/mo-da-doi/

Đá mỹ nghệ Kim Đô chuyên thi công lắp đặt: Mộ đá đẹp, Lăng mộ đá cao cấp, Cột đá, Cột đồng trụ đá, Cuốn thư đá, tảng cột đá cho nhà thờ họ, Bể cảnh đá, Cổng tam quan đá… trên Toàn quốc.

Sản phẩm đá mỹ nghệ cao cấp bao gồm:

– Mộ đá, lăng mộ đá, khu lăng mộ đá, lan can đá, cuốn thư đá, cổng đá, cổng tam quan đá, Bể cảnh đá.

– Bàn lễ đá, Cột hiên đá, cột đồng trụ đá, Đỉnh hương đá, Bậc thềm đá, Bịt bậc đá, ngưỡng cửa, Chân tảng đá kê cột gỗ cho nhà thờ, đình chùa…

– Tôn tạo, trùng tu và xây mới các khu di tích lịch sử, văn hóa…

Mọi chi tiết xin liên hệ với Nghệ nhân trẻ Phạm Kim Đô theo thông tin dưới đây:

Cơ sở chế tác Đá mỹ nghệ truyền thống Kim Đô

Đại diện: Ông Phạm Kim Đô

Điện thoại: 0982 030 070

Địa chỉ: Đường 491, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.

Email: damynghekimdo@gmail.com

Website: https://damynghekimdo.com/

Facebook: Mộ đá, Lăng mộ đá đẹp Ninh Bình

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!