Cần kiêng kị gì trong vòng 49 ngày có tang? Nên hay không nên ra thăm mộ?

1. Những điều lưu ý cần kiêng kị trong vòng 49 ngày có tang

     Trong thời gian cầu siêu giúp người đã mất sớm luân hồi chuyển kiếp (trong vòng 49 ngày). Gia đình người thân của người chết cần nắm được một số những điều lưu ý như sau:

1.1 Không nên giữ hay sử dụng vật của người quá cố

     Dân gian hay có câu “vật tìm về với chủ” hay người ở đâu thì vật ở đó. Sau khi người thân ra đi, mọi gia đình đều đốt hết mọi vật dụng của người mất thường ngày hay sử dụng. Như: giường chiếu, quần áo, giày dép, đồ dùng sinh hoạt… Theo lý giải của các chuyên gia tâm linh, việc này giúp người quá cố có thể dùng sau khi xuống âm phủ. Đặc biệt không nên dùng những món đồ đạc của người chết nhé. Tránh trường hợp linh hồn người chết có thể quay trở về “đòi” lại đồ của mình. Và làm cho ốm đau dặt dẹo, thậm chí có thể bắt đi theo.

1.2 Khi trong gia đình có người mới mất thì nên hoãn việc dựng vợ gả chồng

     Tuyệt đối không nên tổ chức đám cưới, hỷ sự hay ăn hỏi cho con cháu trong khoảng thời gian 49 ngày có tang. Đây là điều tối kỵ nhất mà các gia đình cần phải tránh để không gây ảnh hưởng xấu đến hậu vận của gia đình mình. Bởi việc này thể hiện sự thiếu tôn trọng và bất hiếu với người đã khuất. Nó có thể gây ra những cãi vã, xáo trộn hay nhiều chuyện không hay trong nhà. Vậy nên nếu gia đình muốn bàn tính chuyện cưới xin thì có thể chọn lại thời gian khác.

     Thông thường nếu để tang ông bà nội, ông bà ngoại thì thời gian kiêng là 1 năm. Nếu để tang bố mẹ thì thời gian kiêng là 3 năm. Đây được xem là cách để giữ đạo hiếu, sự tôn kính với người đã khuất. Đồng thời tránh sự dè bỉu, chê cười của những người xung quanh.

Nhung-dieu-kieng-ky-trong-49-ngay, Tại sao trong vòng 49 ngày không được ra mộ
Nhung-dieu-can-kieng-ky-trong-49-ngay

1.3 Kiêng đi làm đẹp, tụ tập đến những nơi đình đám, hội hè trong vòng 49 ngày

     Một lưu ý nữa trong vòng 49 ngày mà gia đình nên lưu ý. Đó chính là các thành viên trong gia đình không nên cắt tóc, làm đẹp,…hay vui chơi, ca hát, tụ tập. Bởi vì những việc này không chỉ thể hiện sự bất kính với vong hồn người đã mất. Mà còn khiến cho gia chủ nhận nhiều chỉ trích, đánh giá từ người đời. Nói chung, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến những người còn sống và cả linh hồn người quá cố.

1.4 Kiêng sát sinh và nên ăn chay trong 49 ngày để tang

     Trong vòng 49 ngày để tang, không nên giết mổ lợn gà. Bởi vì sát sinh sẽ là tạo thêm nghiệp cho người chết, khiến họ bị oan và không siêu thoát được.

     Theo phong tục của người Việt, việc ăn chay 49 ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng với người đã khuất lẫn người còn sống. Cụ thể, đối với người đã mất thì thời gian đầu thai sang một kiếp khác sẽ phụ thuộc vào nghiệp khi sinh thời. Do đó, khi họ ra đi, gia đình sẽ ăn chay để giúp họ tích thêm phúc đức hoặc giải bớt nghiệp tụ trong đời. Từ đó, việc làm này đã hồi hướng công đức cho người quá cố. Để họ có thể nương tựa cửa Phật, Giúp cho vong linh sớm được siêu thoát.

Tại sao trong vòng 49 ngày không được ra mộ? Mẫu mộ đá tam sơn đẹp giá rẻ, mộ bành đá, mộ ngai, Mộ đá đẹp
Tại sao trong vòng 49 ngày không được ra mộ? Những điều lưu ý cần kiêng kị trong vòng 49 ngày có tang

1.5 Trong thời gian để tang, nên ở trong tránh đi thăm bạn bè, họ hàng

     Theo quan niệm dân gian xưa, gia đình có đại tang thì tất cả những thành viên đều phải hạn chế đi ra ngoài. Phải kiêng kỵ đến nơi có đình đám hội hè, gặp mặt bạn bè, họ hàng. Điều này mang đến sự lạnh lẽo, không may mắn đến với người khác.

1.6. Kiêng trùng bảy trong những ngày đốt bảy

     Tính từ ngày người thân mất đi, thì trong khoảng thời gian tang gia bảy ngày sẽ hóa vàng mã tế điện một lần. Tổng cộng là bảy bảy bốn muối chín ngày. Thông thường sẽ là: Đầu bảy, hai bảy, tam bảy,… Vì con người thường có 3 hồn 7 vía, mỗi năm đi một hồn, 7 ngày đi một phách, 3 năm hồn tẫn, 49 ngày phách tan. Nhưng nếu những ngày đốt bảy mà lại trùng với 7,17,27 âm lịch thì sẽ trùng bảy. Theo tâm linh, vong hồn “phùng bảy có tai, trùng bảy gặp nạn”, cực kì kị. Nếu gặp trường hợp này, nên lùi lại lễ sau 1 ngày.

     Trên đây là một số những điều cấm kỵ mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc. Ngoài ra còn có 1 số điều nên kiêng kị khác như: Kiêng ra thăm mộ lúc nửa đêm. Bởi từ khoảng 12h đến 2h sáng thì âm khí rất nặng sẽ làm ảnh hưởng đến cơ thể, dễ gặp phải những xui xẻo hoặc gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Vào ban đêm nếu nghe thấy tiếng gọi không rõ ràng thì không nên thưa. vì đó có thể là tiếng của người mất về gọi để bắt người đi theo. Do đó, nhà mới có tang hãy đóng cửa sớm, không lên tiếng khi chưa xác nhận là ai gọi mình ở ngoài.

Thủ tục Tu sửa phần mộ, Vì sao phải Tu sửa phần mộ và những điều cần tránh? Mộ đá đẹp, mộ tam sơn đá, mộ đá xanh rêu, mộ đá tam cấp
Tại sao trong vòng 49 ngày không được ra mộ? Những điều lưu ý cần kiêng kị trong vòng 49 ngày có tang

2. Trong vòng 49 ngày có được ra mộ không?

     Theo kinh nghiệm của ông bà ta truyền lại, nhằm cầu siêu cho linh hồn của người thân đã mất sớm được siêu thoát thì nên mở cửa mả. Đó là một tục lệ truyền thống có từ rất lâu đời và đến nay vẫn được thực hiện. Tục mở cửa mả được diễn ra sau khi người đã khuất được hạ huyệt 3 ngày kể từ ngày chôn cất. Những việc như thờ cúng, cúng ra mộ hay cúng mở cửa mả,…là điều mà gia chủ nên làm đối với người đã khuất.

     Chính điều này đã làm rất nhiều người băn khoăn về việc sau ngày mở cửa mả, thì các thành viên trong gia đình có nên ra thăm mộ thân nhân đã mất không? Câu trả lời là không, bởi theo các chuyên gia tâm linh phong thuỷ cho rằng gia đình nên hạn chế đến gần ngôi mộ của người mới mất trong 49 ngày. Để tránh những điềm không may thì việc hạn chế ra mộ trong 49 ngày là vô cùng quan trọng và cần chú ý. Nói cách khác, dù bạn có đau buồn để tang người đã khuất đến đâu cũng không nên phạm phải điều kiêng kỵ này trong 49 ngày, nhất là từ 12 giờ đến 2 giờ sáng. Điều này có thể ảnh hưởng đến thân thể, nguy hiểm sức khỏe và bạn rất có khả năng gặp vận đen.

mộ đá đôi, mộ bành đôi bằng đá đẹp
Trong vòng 49 ngày có được ra mộ không?

3. Tại sao trong vòng 49 ngày không được ra mộ?

     Theo Các thầy tâm linh phong thủy cho biết, trong vòng 49 ngày đầu kể từ ngày hạ huyết. Linh hồn của người mất vẫn còn ở xung quanh mộ phần của họ. Họ không nghĩ rằng mình đã chết nên vẫn còn rất lưu luyến và vấn vương với trần gian. Nếu như người thân thường xuyên ra thăm mộ, khóc lóc sẽ vô tình tạo thêm sự luyến tiếc và níu kéo giữa người âm và cõi dương. Điều này khiến cho hương hồn của người đã mất khó yên lòng ra đi, chấp niệm không chịu đầu thai.

     Trong trường hợp linh hồn không chịu siêu thoát và muốn ở lại nhân gian. Người chết sẽ trở thành một linh hồn lang thang, không nơi trú ngụ. Linh hồn họ sẽ vật vưởng trên trần gian điều này không tốt cho họ. Mặt khác, Nếu linh hồn người chết ở gần mình nó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tài vận của những người còn sống trong gia đình.
Vậy nên, cho dù có tiếc thương người đã mất đến độ nào đi chăng nữa. trong vòng 49 ngày mọi người không nên ra thăm mộ, trừ những trường hợp bắt buộc. Có lẽ điều những thành viên trong gia tộc cần làm nhất khi người thân trong gia đình của mình ra đi là niệm phật, cầu siêu. Điều này sẽ giúp người âm sớm siêu thoát, đầu thai chuyển kiếp.

Mộ đá hiện đại, mộ đơn giản
Tại sao trong vòng 49 ngày không được ra mộ?

     Đá mỹ nghệ Kim Đô hi vọng qua bài viết này sẽ giúp độc giả hiểu hơn về việc “Tại sao trong vòng 49 ngày không được ra mộ”. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn phong thuỷ, tham khảo các bài viết tâm linh. Hoặc có nhu cầu Xây dựng Mộ đá, Lăng mộ đá, Khu lăng mộ đá, Cột đá Nhà thờ, Cổng đá, Bia đá Xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ: 

Cơ sở chế tác Đá mỹ nghệ truyền thống Kim Đô

Địa chỉ: Làng nghề đá mỹ nghệ – Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Điện thoại: 0982.030.070

Gmail: damynghekimdo@gmail.com

Facebook: Mộ đá, Lăng mộ đá đẹp Ninh Bình

Website: https://damynghekimdo.com/

Đọc thêm:

Thủ tục Tu sửa phần mộ, Vì sao phải Tu sửa phần mộ và những điều cần tránh?

Hiện tương Trùng tang là gì? Dấu hiệu nhận biết và Cách hóa giải

Xem ngày tốt xây mộ năm 2022 và những điều cần biết nên tránh khi xây mộ

Tổng hợp [43+]Bản vẽ thiết kế khu lăng mộ đá đẹp

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.