Công trình lắp đặt Khu lăng mộ tổ Họ Phạm tại Nghệ An

Lắp dựng khu lăng mộ tổ Họ Phạm tại xã Nghi Long – Nghi Lộc – Nghệ An

Khu lăng mộ tổ họ Phạm được CƠ SỞ CHẾ TÁC ĐÁ MỸ NGHỆ TRUYỀN THỐNG KIM ĐÔ lắp dựng tại xã Nghi Long – Nghi Lộc – Nghệ An do bác Phạm Hồng Minh là chủ đầu tư. Đây là công trình tâm linh mà gia đình bác Minh mong muốn xây dựng từ lâu để thể hiện lòng kính trọng và sự tưởng nhớ của các con cháu đời sau đối với tổ tiên. Bài viết dưới đây, xin được giới thiệu đến bạn đọc chi tiết công trình độc đáo này.

1. Tổng quan về công trình khu mộ tổ Họ Phạm tại Nghi Long – Nghi Lộc – Nghệ An

 Với diện tích khuôn viên khu lăng mộ không quá lớn khoảng chừng 120m2. Công trình khu mộ tổ họ Phạm có kích thước rộng 9m, dài 13m.được thiết kế với đầy đủ những hạng  mục cần thiết như:

– Lan can đá chạm bông sen hóa

– Bức bình phong đá (cuốn thư đá)

– Lăng thờ cánh đá

– Cổng tứ trụ

Mộ đá tam sơn

Không gian mặt bằng dành riêng cho việc đặt mộ.

khu lăng mộ gia đình, khu mộ đá gia đình,Công trình lắp đặt Khu lăng mộ tổ Họ Phạm tại Nghệ An
Công trình khu lăng mộ tổ Họ Phạm tại xã Nghi Long – Nghi Lộc – Nghệ An

2. Chi tiết về công trình khu lăng mộ họ Phạm tại Nghi Long – Nghi Lộc – Nghệ An

Để có được bản thiết kế chuẩn, phù hợp với diện tích mặt bằng khu đặt lăng mộ. Ngoài việc, tham khảo và xin ý kiến của các cụ cao tuổi trong dòng họ. Bác Minh còn nhận được sự tư vấn tận tình, tỉ mỉ của các nghệ nhân làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, để thiết kế mẫu thống nhất. 

Chất liệu được lựa chọn xây dựng khu lăng mộ là loại đá xanh đen tự nhiên. Đây là loại đá có nhiều ở vùng Ninh Bình – Thanh Hóa. Việc sử dụng loại đá này tạo nên nét cổ kính và sự bền vững cho khu lăng mộ. Loại đá xanh đen ở đây được sử dụng nguyên khối có độ dày từ 8 – 30 cm. Được chúng tôi sử dụng chế tác theo quy cách phù hợp.

Sau đây là chi tiết công trình lăng mộ họ Phạm tại Nghi Long – Nghi Lộc – Nghệ An:

2.1. Lăng thờ cánh đá

Lăng thờ được thiết kế dạng cánh gà, với lâu thờ chính có ba tầng mái. Việc thiết kế lăng thờ có dạng cánh gà nhằm mục đích tăng thêm vẻ bề thế cho lăng thờ chính. Với những kiểu lăng này có thể áp dụng phù hợp với  khuôn viên ở mức trung bình và lớn. Tuy nhiên, với những diện tích khu khuôn viên nhỏ vẫn có thể bố trí lăng cánh gà được, nhưng cần phải khảo sát cụ thể.

Công trình lắp đặt Khu lăng mộ đá 120m2 tại Nghệ An, Công trình lắp đặt Khu lăng mộ tổ Họ Phạm tại Nghệ An
lăng cánh đá khu lăng mộ đá tại Nghệ An

Hoàn thiện Khu lăng mộ đá diện tích 120m2 tại Nam Định

Lắp đặt cổng đá đẹp cho nhà thờ họ tại Đông Hưng-Thái Bình

2.2. Cổng lăng mộ

Điểm nổi bật, thu hút ánh nhìn của mọi người từ xa về khu lăng mộ là bộ cổng tứ trụ. Cổng tứ trụ là cổng với 4 cột đá, trong đó có 2 cột to, đầu cột để 2 nụ giành giành. Trên 2 cột to chạm đôi câu đối tinh xảo, cột nhỏ được băm nền thủ công cao cấp và khắc họa những bông hoa. Phía trên cột tứ trụ nhỏ là hình tượng con nghê đá. Linh vật phong thủy mang ý nghĩa trừ tà đồng thời tạo nên nét đẹp cổ kính và uy nghiêm cho lăng mộ.

Xen giữa 2 cột là tấm bưng được chạm chữ Phúc, bao quanh chữ Phúc là 4 con dơi, tượng trưng cho Ngũ Phúc, biểu tượng của may mắn và Phúc đức cho con cháu.

Công trình lắp đặt Khu lăng mộ đá 120m2 tại Nghệ An, Công trình lắp đặt Khu lăng mộ tổ Họ Phạm tại Nghệ An
Mẫu cổng đá tứ trụ đẹp cho khu lăng mộ tổ đá tại Nghệ An

2.3. Cuốn thư đá

Phía cổng nổi bật là cuốn thư đá trán rồng đế chân quỳ cuốn hút bởi những hoa văn tinh tế và bắt mắt. Biểu tượng rồng cuốn thủy trên cuốn thư đá thật thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa. Bởi, đối với người Việt Nam chúng ta Rồng được coi là tổ tiên, là nòi giống của mình.

Không những thế, họa tiết rồng cuốn thủy được khắc họa trên cuốn thư đá. Đây cũng là hình ảnh thể hiện được nét thẩm mỹ, sự tài hoa và tinh tế của các nghệ nhân.

Về mặt thực tế, cuốn thư đá đặt sau cổng vào dùng để chắn trâu bò vào trong phá hoại. Còn về mặt phong thủy, nó dùng để che chắn tà khí bên ngoài xâm nhập trong khuôn viên lăng mộ.

Công trình lắp đặt Khu lăng mộ đá đẹp 50m2 tại Thanh Hóa-T9/2021

Công trình Lắp đặt Hạng mục đá tâm linh Nhà thờ họ Trần tại Hưng Yên

2.4. Lan can bao quanh lăng mộ

Hệ thống lan can bao quanh khuôn viên lăng mộ họ Phạm được ghép từ những trụ đá, vách đá đông đặc. Lan can đá ở đây được khắc họa hình ảnh hoa sen không những đẹp mắt mà còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Theo đạo Phật, hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao và thuần khiết. Đây chính biểu cho tinh thần không vướng bận bởi những tạp niệm của trần thế, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Chính vì vậy, họa tiết hoa sen được khắc lên tại các lăng mộ, mang ý nghĩa của sự giải thoát. Mở ra một cuộc sống lớn rộng ở thế giới bên kia, buông bỏ hết những bon chen nơi trần thế.

Lắp đặt Khu lăng mộ đá 120m2 tại Nghệ An, Công trình lắp đặt Khu lăng mộ tổ Họ Phạm tại Nghệ An
Khu lăng mộ đá đẹp tại Nghệ An
Công trình lắp đặt Khu lăng mộ đá 120m2 tại Nghệ An, Công trình lắp đặt Khu lăng mộ tổ Họ Phạm tại Nghệ An
Công trình lắp đặt Khu lăng mộ đá 120m2 tại Nghệ An

2.5. Không gian phần mộ 

Tại vị trí trung tâm khuôn viên lăng mộ Họ Phạm nổi bật là phần mộ kiểu mộ tam sơn. Những ngôi mộ Hậu Bành có kích thước 89×127cm. ở mặt trước ngôi mộ được chạm khắc hoa văn chữ Thọ mang ý nghĩa trường tồn bất diệt. 

Phần đế ngôi mộ được làm bằng đá nguyên khối dày dặn và chắc chắn. Trên mộ được chạm khắc hoa văn Rồng- Phượng ở hai bên. Hình tượng rồng trên lăng mộ không chỉ mang ý nghĩa tốt đẹp với người đã khuất mà còn có ý nghĩa biểu trưng cho sự thịnh vượng của con cháu về sau.

Đường dẫn vào khu khu lăng mộ Họ Phạm cũng được bố trí cổng song trụ. Trên thân cột có chạm khắc rồng nổi, trên đầu cột có đặt tứ phụng và lan can dẫn lối vào khu lăng chính. Ở vị trí sân lăng chính được lát đá băm tạo độ nhám chống trơn. 

Với  bàn tay khéo léo tạo nên những đường nét hoa văn cầu kỳ, tinh xảo của các nghệ nhân. Tổng quan khuôn viên khu lăng mộ tổ Họ Phạm thật thanh bình, yên ả mà vô cùng tôn nghiêm, cổ kính và đẹp mắt. Công trình khu lăng mộ được xây dựng với tất cả lòng thành kính và biết ơn của con cháu thế hệ sau dành cho các bậc tiền nhân đi trước.

Công trình lắp đặt Khu lăng mộ đá 120m2 tại Nghệ An, Công trình lắp đặt Khu lăng mộ tổ Họ Phạm tại Nghệ An
Công trình lắp đặt Khu lăng mộ đá tại Nghệ An
Công trình lắp đặt Khu lăng mộ đá 120m2 tại Nghệ An, Công trình lắp đặt Khu lăng mộ tổ Họ Phạm tại Nghệ An
Mộ bành đá lắp đặt cho Khu lăng mộ đá 120m2 tại Nghệ An

3. Địa chỉ uy tín thi công các công trình tâm linh

Trên đây là nội dung chi tiết về khu lăng mộ họ Phạm tại Nghi Long – Nghi Lộc – Nghệ An. Được Đá mỹ nghệ Kim Đô lắp dựng hoàn thiện năm 2018. Xây dựng lăng mộ đá là một trong những công việc đòi hỏi thời gian, sự cẩn trọng và tỉ mỉ. Hãy để Đá mỹ nghệ KIM ĐÔ chúng tôi xây dựng những công trình ý nghĩa này. Với phương châm lấy TÂM – TÍN – THIỆN – MỸ làm giá trị cốt lõi cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đá mỹ nghệ KIM ĐÔ cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng với những sản phẩm độc đáo và chất lượng. Để xứng đáng với niềm tin mà quý khách đã trao gửi. Nếu quý khách đang có nhu cầu về những công trình tâm linh hoặc các sản phẩm đá mỹ nghệ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn: 

Nghệ nhân trẻ Phạm Kim Đô – CƠ SỞ CHẾ TÁC ĐÁ MỸ NGHỆ TRUYỀN THỐNG KIM ĐÔ

Địa chỉ: Làng nghề đá mỹ nghệ – Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Điện thoại: 0982.030.070

Gmail: damynghekimdo@gmail.com

Website: https://damynghekimdo.com

Facebook: Mộ đá, Lăng mộ đá đẹp Ninh Bình

Zalo: 0982030070

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.