Công trình Khu lăng mộ tổ Họ Nguyễn tại Nghệ An

     Khu lăng mộ tổ họ Nguyễn tại Nghi Trường – Nghi Lộc – Nghệ An do anh Nguyễn Hồng Sơn là chủ đầu tư. Công trình tâm linh được xây dựng dựa trên sự góp công, góp sức của con cháu dòng họ Nguyễn tộc. Là sự tri ân của con cháu đời sau với tổ tiên. Khu lăng mộ tổ hiện hữu nổi bật tại xã Nghi Trường – Nghi Lộc – Nghệ An. Công trình do Đá mỹ nghệ Kim Đô thiết kế và thi công lắp đặt. Bài viết dưới đây, xin được giới thiệu đến quý vị và các bạn về công trình độc đáo này.

1. Tổng quan về công trình khu lăng mộ tổ Họ Nguyễn tại Nghệ An

     Tổng quan công trình khu mộ tổ Họ Nguyễn bao gồm:

  • Khu lăng mộ đá: Cổng song trụ, bức hậu bành, Mộ lục giác, lan can đá chữ Thọ, Cuốn thư đá, Sập thờ đá
  • Đường dẫn vào khu lăng chính được bố trí bởi cổng song trụ chạm rồng. Dọc hai bên lối vào là dãy Lan can đá chạm hoa sen hóa. Vị trí sân lăng chính được lát đá băm tạo nhám chống trơn.

     Tổng quan công trình khu mộ tổ Họ Nguyễn bằng đá thiết kế với mong muốn gìn giữ cho nhiều thế hệ mai sau. Bởi quan niệm của người Việt từ xưa đến nay là: “Người ta sống vì mồ vì mả, không ai sống vì cả bát cơm”.

Tổng quan khu lăng mộ tổ Nghệ An lắp đặt bởi Đá mỹ nghệ
Tổng quan khu lăng mộ tổ bằng đá Nghệ An lắp đặt bởi Đá mỹ nghệ Kim Đô

2. Chi tiết về công trình khu lăng mộ tổ họ Nguyễn tại Nghệ An

     Diện tích để xây dựng khu mộ tổ Họ Nguyễn không quá lớn. Để có bản thiết kế chuẩn, bên cạnh việc xin ý kiến của các cụ cao tuổi trong họ. Chủ đầu tư còn nhận được sự tư vấn tỉ mỉ từ Nghệ nhân trẻ Kim Đô để  thiết kế bản vẽ phù hợp với khu đất hiện có.

Lắp đặt khu lăng mộ đá tại Nghệ an, Cổng trụ đá chạm rồng đẹp nhất, cột cổng đá, khu lăng mộ tổ
Cổng song trụ đá chạm rồng nổi

     Đường dẫn vào khu mộ tổ Họ Nguyễn cũng được bố trí cổng song trụ kích thước 30 x 30 x 235cm. Thân cột cổng đá trạm khắc hoa văn con rồng nổi, trên đầu cột đặt tứ phượng. Hai bên lối vào khu lăng chính là lan can chạm hoa văn sen hóa cao 81cm. Lan can đá chạm khắc hoa văn đẹp và mềm mại, không kém phần nghiêm trang và uy linh. Tại vị trí sân lăng chính được lát đá 30 x 30 băm tạo nhám chống trơn. Mang đến một cảnh quan thanh bình mà yên ả, vô cùng tôn nghiêm và đẹp mắt. Khi kết hợp với các hoa văn chạm trổ cầu kỳ trên lan can bằng đá bao quanh công trình tâm linh cho vẻ đẹp hoàn thiện và ý nghĩa hơn.

Cổng nghê đá vào khu lăng mộ tổ họ Nguyễn tại Nghệ An
Cổng nghê đá chạm câu đối ý nghĩa cho Khu lăng mộ
Khu lăng mộ đá Nghệ An, khu lăng mộ tổ họ Nguyễn
Cổng đá Khu lăng mộ đá Nghệ An

     Phía cổng nổi bật với cuốn thư đá với kích thước 147cm x 107 và cột cổng song trụ kích thước 27 x 27 x 215cm. Trên đầu cột là đôi nghê linh thiêng canh giữ. Mang ý nghĩa trấn yểm, xua đuổi tà khí, hóa giải hung khí. Nghê đá nhìn từ trên cao xuống như để bao quát, canh giữ, bảo vệ cho giấc ngủ ngàn thu của tổ tiên. Thân cột cổng đá chạm khắc đôi câu đối:

“ Tổ tiên tích đức nghìn năm thịnh.

Con cháu nhớ ơn vạn đại vinh”.

     Đôi câu đối mang ý nghĩa tượng trưng cho những gì tổ tiên muốn nhắc nhở cho con cháu. Cũng có thể hiểu là lời con cháu muốn nói với tổ tiên và cũng là tự nhắc nhở bản thân mình phấn đấu vươn lên làm rạng danh tiên tổ.

Sập thờ đá, mộ lục giác đá khu lăng mộ, khu lăng mộ tổ đá
Sập thờ đá, mộ lục giác đá khu lăng mộ

     Phía sau khu lăng là bức hậu bành dài 255cm được chạm rồng chầu đẹp. Tại vị trí chính giữa bức hậu bành là bài vị khắc chữ nổi. Tại vị trí trung tâm của công trình khu mộ tổ Họ Nguyễn nổi bật là phần mộ kiểu mộ bát giác. Theo quan niệm phong thủy thì mộ bát giác là biểu trưng của bốn phương, tám hướng trong vũ trụ. Mà mỗi cạnh, mỗi hướng lại mang ý nghĩa tâm linh khác nhau nhưng tất cả đều hướng đến mong muốn mang lại tài vận cho con cháu.

Mẫu mộ đá lục giác đẹp chạm tứ quý - Đá mỹ nghệ Kim Đô, khu lăng mộ tổ bằng đá, sập thờ đá
Mẫu mộ đá lục giác đẹp chạm tứ quý – Thi công lắp đặt bởi Đá mỹ nghệ Kim Đô

     Trên mộ có đài sen với kích thước 197 x 106.  Thiết kế kiểu đài sen mang đến sự cao quý và ý nghĩa tâm linh. Những mẫu mộ bát giác kết hợp với đài sen phía trên là một trong những mẫu mộ đẹp. Với thiết kế đẳng cấp, cân đối và hài hòa. Phía trước mộ bát giác là Sập thờ đá hay còn gọi là bàn thờ đá chạm hổ phù. Dùng để đồ thờ cúng như mâm bồng, lọ hoa, bát hương…

     Khu mộ tổ Họ Nguyễn được bao quanh bởi lan can đá có khắc chữ Thọ. Đây là mẫu dậu đá sử dụng khá phổ biến tại các công trình lăng mộ tổ bằng đá. Những mẫu hàng rào đá với chữ Thọ khắc bên trong khung tròn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Đó không chỉ là mong muốn sống thọ mà còn mang ý nghĩa sống vui, sống khỏe. Đặc biệt rất phù hợp với những kiến trúc tâm linh.

Khu lăng mộ tổ đá nhìn từ phía sau
Lan can đá Khu lăng mộ đá nhìn từ phía sau

         Toàn bộ khu lăng sử dụng loại đá xanh nguyên khối từ mỏ đá tự nhiên tại Thanh Hóa. Những viên đá xanh không gắn vá, chắp ghép, chạm khắc tinh xảo. Hoa văn mềm mại và cân đối, do các nghệ nhân giỏi nhất chạm khắc công phu. Khu mộ tổ Họ Nguyễn tại Nghi Trường – Nghi Lộc – Nghệ An do anh Nguyễn Hồng Sơn là chủ đầu tư tiêu biểu cho sự biết ơn của thế hệ sau giành cho các bậc tiền nhân đi trước.

Lắp đặt 21 ngôi mộ tam cấp đá tại Ninh Bình

Đơn vị nào thiết kế và thi công khu mộ tổ họ Nguyễn tại Nghi Trường – Nghi Lộc – Nghệ An?

     Đá mỹ nghệ Kim Đô tự hào là một trong những đơn vị nổi tiếng về chế tác các sản phẩm đá mỹ nghệ. Những công trình tâm linh bằng đá không thể thiếu bàn tay tài hoa của những nghệ nhân làng đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân. Với chúng tôi, trước khi bắt tay vào thiết kế và thi công bất cứ công trình tâm linh dù lớn hay nhỏ. Chúng tôi hiểu rằng, đó là tâm huyết của mỗi gia đình, mỗi dòng họ với tổ tiên. Mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng. Vì thế, Đá mỹ nghệ Kim Đô luôn nỗ lực hết mình để mang đến những công trình tâm linh đẹp, bề thế và phù hợp với truyền thống của dân tộc.

     Chúng tôi cho rằng, đây là lý do để chúng tôi đứng vững và phát triển không ngừng. Nổi bật nhưng không rườm rà, hoa văn đơn giản mà lại tinh tế. Tất cả nhằm mang đến những công trình đẹp, trường tồn cùng năm tháng.

     Đá mỹ nghệ Kim Đô xin cảm ơn chủ đầu tư Nguyễn Hồng Sơn đã tin tưởng chúng tôi giao cho nhiệm vụ thiết kế và thi công công trình khu lăng mộ tổ Họ Nguyễn tại Nghi Trường – Nghi Lộc – Nghệ An – một công trình hết sức ý nghĩa. Sau khi công trình hoàn thiện, chúng tôi đã nhận được những đánh giá tích cực từ chủ đầu tư. Những tình cảm và sự tin tưởng của khách hàng là động lực để chúng tôi phấn đấu phát triển nhanh hơn. Giúp chúng tôi đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng về các sản phẩm đá mỹ nghệ với chất lượng tốt nhất.

Hoàn thiện Khu lăng mộ đá diện tích 120m2 tại Nam Định

    Đá mỹ nghệ Kim Đô hy vọng sẽ được phục vụ những khách hàng kỹ tính trên mọi miền Tổ quốc. Chúng tôi thi công chế tác các sản phẩm về đá mỹ nghệ cao cấp. Như: Mộ đá. lăng thờ đá, cột đá nhà thờ, cuốn thư đá, lan can đá, cổng tam quan đá. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và báo giá nhanh nhất theo địa chỉ:

Cơ sở sản xuất Đá mỹ nghệ Kim Đô

Địa chỉ: Làng nghề đá mỹ nghệ – Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Điện thoại: 0982.030.070

Gmail: damynghekimdo@gmail.com

Facebook: Mộ đá, Lăng mộ đá đẹp Ninh Bình

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.